Quan trac moi truong lao dong la gi va y nghia quan trong cua viec quan trac doi voi doanh nghiep
Quan trắc môi trường lao động là gì và ý nghĩa quan trọng của việc quan trắc đối với doanh nghiệp

Quan trắc môi trường lao động là gì và ý nghĩa quan trọng của việc quan trắc đối với doanh nghiệp

Đo kiểm môi trường làm việc

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Đo kiểm môi trường làm việc là hoạt động quan trắc, đo đạc và đánh giá, đo lường các số liệu các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc. Để từ đó đưa ra các biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng và chống một số bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Vì sao doanh nghiệp phải quan trắc môi trường lao động?

Hiện nay môi trường lao động tại nơi làm việc luôn tiềm ẩn các mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Theo báo cáo của Cục Quản lý môi trường y tế, khoảng thời gian từ 2012 – 2017 số mẫu quan trắc môi trường lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên cả nước không đạt tiêu chuẩn. Chiếm khoảng 10% trên tổng số 2.452.919 mẫu thực hiện.

Các yếu tố đo kiểm môi trường làm việc luôn có tỷ lệ mẫu đo không đạt cao nhất trong 5 năm bao gồm vi khí hậu, phóng xạ, điện từ trường, tiếng ồn và ánh sáng

đo kiểm môi trường làm việc
đo kiểm môi trường làm việc

Ý nghĩa và tác dụng của việc quan trắc môi trường lao động

Hiện nay có rất nhiều đơn vị lớn và nhỏ trong nước bỏ qua giai đoạn quan trắc môi trường lao động. Đây là một sai lầm không nhỏ, bởi vì nếu không thực hiện quan trắc môi trường lao động tại các đơn vị , thì sẽ có nhiều yếu tố độc hại trong môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến với người lao động.

Chính vì thế, Quan trắc môi trường lao động là hoạt động bắt buộc và có ý nghĩa quan trọng với người lao động trong đơn vị

Thông qua quy trình quan trắc môi trường lao động, mọi yếu tố của môi trường làm việc sẽ được kiểm tra, và đánh giá một cách chính xác, khách quan. Từ đó, người quan trắc sẽ phát hiện được những yếu tố độc hại còn tồn đọng trong môi trường và đưa ra những hình thức xử lý kịp thời.

Đặc biệt, những người lao động làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, và nhiều chất hóa học độc hại thì việc kiểm soát nồng độ các chất độc hại cũng là vô cùng cần thiết.

Công tác quan trắc môi trường lao động sẽ hỗ trợ gián tiếp một phần cho doanh nghiệp xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh và an toàn hơn cho người lao động.

Từ những báo cáo và phân tích, mỗi đơn vị sẽ đưa ra những hướng giải quyết thích hợp, có lợi cho quá trình hoạt động kinh doanh, sản xuất, thi công, vừa đảm bảo lợi ích cho người lao động. Bên cạnh đó, thông qua quy trình quan trắc, nếu có phát hiện bất cứ khu vực lao động nào có nhiều yếu tố độc hại , các nhà quản lý môi trường sẽ trực tiếp đến kiểm tra và có những biện pháp cải tạo.

Đây là phương pháp để kiểm soát mức độ ô nhiễm và độc hại của môi trường,những số liệu sau quá trình quan trắc sẽ được sử dụng để nghiên cứu về môi trường và sản xuất bền vững sau này

Đo kiểm môi trường làm việc sẽ giúp người lao động nhận thức rõ về tình trạng môi trường lao động tại nơi làm việc của mình. Từ đó có những biện pháp bảo đảm an toàn và thực hiện tốt mọi công việc được giao. Từ những lý do trên, có thể khẳng định quan trắc môi trường lao động là hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết trong mỗi doanh nghiệp

Những đơn vị sau phải thực hiện quan trắc môi trường lao động

Bênh viện: Đối với các cơ sở y tế do đặc thù ngành nghề riêng biệt, nên người lao động phải thường xuyên tiếp xúc với các mối nguy cơ vi sinh tiềm ẩn hàng ngày, đặc biệt là HIV/AIDS, lao, SARS, H5N1 cũng như nhiều hóa chất độc hại khác. Do đó, cần phải quan trắc môi trường lao động.

Nhà máy sản xuất: Đối với các nhà máy sản xuất, thì việc người lao động phải thường xuyên nghe tiếng ồn là điều hiển nhiên. Tuy nhiên nếu tiếng ồn từ nhà máy vượt quá âm thanh cho phép thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Cụ thể như bệnh suy giảm thính giác cho người lao động.

Một số ví dụ về nhà máy sản xuất cần phải quan trắc môi trường lao động/ đo kiểm môi trường làm việc đó là:

  • Nhà máy cơ khí, sản xuất gỗ, sản xuất giấy, sợi, xi măng
  • Nhà máy tạo sử dụng nhiệt, lò đốt , lò hơi với nhiệt độ lớn
  • Nhà máy nhuộm vải từ các khu công nghiệp, hay sơn, tẩy và in ấn
  • Nhà máy xi mạ, tẩy rỉ tạo ra hơi kim loại

Email us

Zalo

0918945839