Quan trắc môi trường định kỳ hàng năm

Quan trắc môi trường là hoạt động theo dõi, giám sát chất lượng môi trường định kỳ. Quá trình đo lường này sẽ cung cấp các đánh giá cần thiết về những tác động và chuyển biến của môi trường ở từng khoảng thời gian khác nhau. Xem thêm những chia sẻ dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về công việc lấy mẫu và đo đạc.

Tầm quan trọng của lấy mẫu/đo đạc/ phân tích quan trắc môi trường:

Quan trắc môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm sạch môi trường, đảm bảo an toàn về sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Sử dụng số liệu sau khi đi đo đạc và phân tích giúp kịp thời phát hiện những ảnh hưởng xấu thông qua những thông tin được cập nhật định kỳ hàng tháng, năm để đánh giá chính xác được mức độ ô nhiễm.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản thường dùng phương pháp kiểm nghiệm hải sản để theo dõi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tôm cá và các sinh vật ở biển sông hồ. Nhất là vào những thời điểm giao mùa, thời tiết có những diễn biến xấu và ảnh hưởng đến tình trạng chung như chênh lệch nhiệt độ hay oxy hòa tan giữa ngày và đêm.

Công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển dẫn đến tình tràng ô nhiễm môi trường, vấn đề xử lý nước thải ngày càng gia tăng. Vì vậy, lấy mẫu/ đo đạc và kiểm nghiệm với tần suất theo quy định để có thể phần nào nắm bắt cũng như hạn chế được các nguy cơ xấu gây đe dọa để sức khỏe của con người cũng như các sinh vật khác.

Quan trac moi truong theo tieu chuan ky thuat Viet Nam

Các loại quan trắc môi trường hiện nay

Quan trắc môi trường được quy định rõ ràng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo từng thời kỳ, những quy định về quan trắc nay đã có những thay đổi nhất định để có thể phù hợp với từng địa điểm cũng như khu vực.

Có 4 loại quan trắc môi trường cơ bản

Quan trắc môi trường đất nền

Quan trắc môi trường đất nền cung cấp những đánh giá về diễn biến môi trường. Những diễn biến chất lượng này được đánh giá dựa trên quy mô quốc gia để hỗ trợ cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu báo cáo thực trạng môi trường. Ngoài ra còn giúp cảnh báo những diễn biến bất thường của môi trường và kịp thời đưa ra hướng giải quyết khắc phục ô nhiễm.

Quan trắc môi trường nước

Theo như quy định của thông tư được Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành: Quan trắc môi trường nước bao gồm quá trình đo đạc cũng như đánh giá về chất lượng nước ở tất các lĩnh vực và loại hình.

  • Môi trường nước lục địa: Bao gồm nước thải, ao hồ, sông suối…. tần suất được quy định với môi trường mặt nước lục địa trung bình tần suất thực hành là trong khoảng 6 lần/năm.
  • Môi trường nước biển: Đây là môi trường thuộc dạng biến đổi. Vì vậy, việc quan trắc thường diễn ra lâu hơn với thời gian khoảng 3 năm – 5 năm/lần.

Quan trac moi truong hinh anh

Quan trắc tiếng ồn

Thông tư số 28/2011/TT-BTNMT quy định về quan môi trường tiếng ồn, theo đó: Xác định mức độ ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng theo các tiêu chuẩn cho phép, phân biệt nhóm các loại tiếng ồn. Từ đó, đưa ra được những đánh giá cũng như cảnh báo về ô nhiễm tiếng ồn. Hiện nay, tần suất quy định số lần quan trắc môi trường tiếng ồn và độ rung trung bình được chỉ định tối thiểu là 4 lần trong 1 năm.

Đo kiểm môi trường không khí xung quanh/ không khí khu vực làm việc

Đây là quá trình sử dụng  một tổ hợp các máy móc thiết bị có khả năng đo đạc, phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh tự động, liên tục và truyền trực tiếp dữ liệu về trung tâm quản lý, phục vụ công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Quan trac moi truong hinh anh 1

Phần mềm quan trắc môi trường là gì?

Phần mềm quan trắc môi trường là một trong những phần mềm đang nhận được sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp lớn. Có thể nói, người quản trị sử dụng phần mềm này như một công cụ giúp họ xây dựng một hệ thống quan trắc môi trường hiệu quả.

Quan trắc môi trường ở đây có thể hiểu là một quá trình đo đạc, thu thập và phân tích thông tin của tất cả các thành phần có trong môi trường. Hầu hết các dự án trong các nhà máy, xí nghiệp hay xưởng sản xuất, thậm chí cả đời sống cũng rất cần theo dõi môi trường.

Vai trò của phần mềm quan trắc online – dữ liệu tập trung hay dữ liệu điện toán đám mây

Quan trắc môi trường không chỉ là vấn đề của riêng doanh nghiệp nào mà là vấn đề bắt buộc với mọi doanh nghiệp đang hoạt động. Theo Pháp luật, cứ 6 tháng, các doanh nghiệp phải có một báo cáo quan trắc môi trường lao động sản xuất.

Tuy nhiên, giải quyết các vấn đề về quản lý môi trường chưa bao giờ là dễ, các doanh nghiệp phải cần đến phần mềm thông minh. Từ đó, qua các thiết bị như máy tính, ipad có thể kiểm soát được tình trạng môi trường xung quanh.

Có thể nói, phần mềm quan trắc môi trường mang lại nhiều lợi ích:

  • Kiểm soát chất lượng môi trường, kiểm soát sự ô nhiễm.
  • Theo dõi tình trạng môi trường.
  • Phân tích cơ sở dữ liệu, quản lý thông tin về các thành phần sinh, lý, hóa của môi trường.
  • Cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường của môi trường để doanh nghiệp đưa ra giải pháp xử lý.

Quan trac moi truong hinh anh 2

Dịch vụ đo đạc/ phân tích của QCVN

Lập kế hoạch quan trắc đánh giá mức độ ô nhiễm không khí, tiến hành đo đạc và lấy mẫu phân tích chất lượng không khí, khí thải. Ngoài phương pháp đo nhanh các thông số ô nhiễm trong nguồn thải, chúng tôi còn tiến hành lấy mẫu về phòng thí nghiệm phân tích tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn TCVN, QCVN.

Tư vấn phân tích đo đạc môi trường, tham gia đo đạc, giám sát chất lượng môi trường, lập báo cáo về môi trường. Tham gia lấy mẫu & phân tích tại hiện trường cho các cá nhân, xí nghiệp, công ty, nhà máy có yêu cầu, …

Với mong muốn phục vụ nhiều hơn nữa yêu cầu của quý khách hàng ở nhiều lĩnh vực, QCVN đã không ngừng đầu tư trang thiết bị như máy đo khí thải Einstrument 8500 plú với độ nhạy 800-1000ppm, máy lấy bụi và các chỉ tiêu dung môi trong khí thải C5000, GC-MS của Perkin Elemer, AAS của Perkin Elemer và hàng loạt các thiết bị đo hiện trường của Gastec, máy đo độ ồn, máy đo phóng xạ, điện từ trường của các hãng Extech, Labomed…

Quan trac moi truong hinh anh 3

QCVN cam kết mang đến cho khách hàng:

  • Dịch vụ quan trắc lấy mẫu môi trường tốt nhất với chi phí phù hợp.
  • Thời gian trả kết quả nhanh chóng.
  • Bảo mật thông tin khách hàng.
  • Tư vấn tiết kiệm nguyên nhiên liệu và các biện pháp xử lý, khắc phục các nguồn phát sinh ô nhiễm.

QCVN cung cấp các số liệu thực hiện “Báo cáo công tác bảo vệ môi trường” theo biểu phụ lục VI – Thông tư 25/2019/TT-BTNMT.

(Liên hệ Email: admin@qcvn.com.vn chúng tôi sẽ gởi các form mẫu báo cáo cho quý công ty tham khảo) – Tải tại đây

CÔNG TY CP KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN QCVN VIỆT NAM

Trung tâm: 67/2/8 Đường số 5, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 0287 308 6678 – Hotline: 0919 98 48 39

Email: info@qcvn.com.vn