Phan tich nguyen nhan gay o nhiem moi truong nuoc o Viet Nam hien nay
Phân tích nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay

Phân tích nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay

>> Lập đánh giá tác động môi trường

>> Quan trắc khí thải

Ô nhiễm môi trường nước chính là nguồn nước bị các chất độc hại xâm chiếm qua các hoạt động sản xuất hay sinh hoạt của con người, cũng như ô nhiễm không khí thì ô nhiễm môi trường nước để lại nhiều hậu quả to lớn như ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, làm cá chết và nhiễm độc hàng loạt.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Có 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước chủ yếu là do con người tác động và do tự nhiên gây ra.

Nguyên nhân do con người

Do không xử lý các chất thải (phân, rác, nước bẩn,…) của con người và gia súc gia cầm đúng quy định, các chất thải ở khu xí nghiệp và khu chế xuất, khai thác các khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí nên làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề sức khỏe và cuộc sống con người.

Kể cả những khu chế biến thủy sản, chất thải khu giết mổ, chế biến thực phẩm và hoạt động lưu thông với khí thải và các chất thải hóa chất cặn sau sử dụng cũng góp phần gây ô nhiễm nguồn nước.

Các nhà máy, xí nghiệp ngày càng phát triển thì lượng nước thải tăng lên làm cho nước bẩn chảy vào mạch nước ngầm, hoà lẫn gây ô nhiễm môi trường nước. Chưa kể là khi các nhà máy xí nghiệp này còn xả ra lượng lớn khí thải gây ô nhiễm không khí khi mưa xuống thì các chất ô nhiễm này sẽ lẫn vào trong nước mưa cũng gây nên việc ô nhiễm nguồn nước.

Khi dân số tăng quá nhanh và việc khoan giếng bừa bãi hay việc sử dụng nước sạch không hợp lý, không giữ vệ sinh môi trường sẽ phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

Các nhà máy, xí nghiệp xả khí thải

Do khai thác rừng trái phép dẫn đến sự bào mòn hay sự sụt lở núi đồi, đất ven bờ sông làm dòng nước cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất, cát, chất mùn…

Do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất

Do mực nước biển ngày càng dâng cao do lấn vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông

Do sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Arsen, Fluor và các chất kim loại nặng…

Phan tich nguyen nhan gay o nhiem moi truong nuoc o Viet Nam hien nay

Hệ quả gây ô nhiễm môi trường nước

Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng. Người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh tình nghi là do dùng nước bẩn trong mọi sinh hoạt. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản.

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Vì vậy, cần phải xử lý nước nhiễm asen trước khi dùng cho sinh hoạt và ăn uống.

Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư. Metyl tert-butyl ete (MTBE) là chất phụ gia phổ biến trong khai thác dầu lửa có khả năng gây ung thư rất cao. Nhiễm Natri (Na) gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, lưu huỳnh gây bệnh về đường tiêu hoá, Kali, Cadimi gây bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng. Hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản thực phẩm, phốt pho… gây ngộ độc, viêm gan, nôn mửa.

Những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nước

Người dân nên ngày càng ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường sống của mình, các công ty xí nghiệp nên có các bể xử lý nguồn nước thải trước khi xả ra môi trường. Các ban ngành đoàn thể cần thường xuyên đôn đốc kiểm tra các công ty để tránh tình trạng vì lợi nhuận mà các công ty không chấp hành luật bảo vệ môi trường.

Khu vực nông thôn nhà nước cần có các buổi trao đổi với các bác nông dân, chăn nuôi nên ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường bằng, đầu tư kinh phí hỗ trợ một phần cho người dân xây bể bioga để bảo vệ môi trường.

Ngoài ra người dân cũng nên tự bảo vệ sức khỏe của gia đình mình bằng hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình, máy lọc nước ro, máy lọc ro loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, kim loại nặng,… tạo nước tinh khiết để uống trực tiếp không cần đun nấu.

Một giải pháp tham khảo đó là việc lắp đặt các trạm xử lý nước thải mini, gom các cống đấu nối từ các khu vực dân cư trước khi xả thẳng xuống cống thoát nước chung, tạo cuối mỗi cống. Tùy đường cống thoát nước mà lắp đặt các trạm xử lý mini Dọc hai bên bờ sông, kênh, nơi có các miệng xả thải sẽ là các trạm XLNT mini, sau xử lý đẩy ngay vào sông, kênh. Công nghệ, kỹ thuật XLNT sinh hoạt qui mô nhỏ đã hoàn thiện tới mức chuẩn hóa, modul hóa rất cao, yên tĩnh và sạch. Ví dụ công nghệ Oxy hóa bậc cao ER-OZONE của Công ty cổ phần Saobitech Tp. HCM. Các kiến trúc sư Việt Nam dư thừa sức để biến các trạm XLNT mini thành những công trình nghệ thuật hấp dẫn, thu hút khách du lịch, người đi bộ thăm quan

công nghệ Oxy hóa bậc cao ER-OZONE
công nghệ Oxy hóa bậc cao ER-OZONE của Công ty Mội Trường Saobitech

Công ty Môi Trường Saobitech là một đối tác của QCVN, với công nghệ Oxy hóa bậc cao ER-OZONE được tích hợp trong các modul xử lý nước thải, với các hệ thống gói gọn 10m3 / thiết kế theo yêu cầu rất nhỏ gọn, đã được hoàn thiện toàn bộ thành khối và đem đến công trình lắp đặt

Email us

Zalo

0918945839