Y nghia cua thong so do duc trong kiem soat chat luong nuoc
Ý nghĩa của thông số độ đục trong kiểm soát chất lượng nước

Ý nghĩa của thông số độ đục trong kiểm soát chất lượng nước

Độ đục trong kiểm soát chất lượng nước là gì?

Độ đục là một thông số đánh giá chất lượng nước quan trọng. Thông thường, độ đục được cho là liên quan tới trình trạng không trong suốt hoặc là mức độ trong của nước. Theo khoa học, độ đục gây ra bởi hiện tượng tương tác giữa ánh sáng và các chất lơ lửng trong nước như cát, sét, tảo và những vi sinh vật và chất hữu cơ có trong nước. Các chất rắn lơ lửng phân tán ánh sáng hoặc hấp thụ chúng và phát xạ trở lại với cách thức tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và thành phần của các hạt lơ lửng và vì thế cho phép các thiết bị đo độ đục ứng dụng để phản ánh sự thay đổi về loại, kích thước và nồng độ của các hạt có trong mẫu.

Độ đục không đo số lượng của chất rắn lơ lửng trong mẫu nhưng thay vào đó là một phép đo kết hợp ảnh hưởng tán xạ từ một nguồn sáng đặc biệt bởi chất rắn lơ lửng để phản ánh độ đục của mẫu. Mặc dù không trực tiếp đo đạc số lượng chất rắn lơ lửng nhưng độ đục có thể được xem là chỉ thị cho chất lượng nước thông thường nhất, đặc biệt có ý nghĩa với một số lĩnh vực như nước cấp, nước ăn uống, công nghiệp nhiệt điện, …

Y nghia cua thong so do duc trong kiem soat chat luong nuoc

Ý nghĩa của thông số độ đục trong kiểm soát chất lượng nước

Đối với lĩnh vực nước cấp/ nước ăn uống

Nếu nước có độ đục cao sẽ có mùi vị khó chịu và mất an toàn. Sự có mặt dù chỉ rất thấp của một số vi khuẩn và vi sinh vật khác có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, một phép đo độ đục chính xác và nhạy là rất quan trọng để đảm bảo nước uống không chứa các chất ô nhiễm này. Các tổ chức y tế và an toàn trên toàn thế giới đã công nhận tầm quan trọng của việc đo lường chất lượng nước uống thông qua độ đục. EPA Hoa Kỳ yêu cầu giám sát độ đục cho tất cả các khu vực nước uống được sản xuất. Hướng dẫn về Nước uống của EU xác định độ đục là một trong những thông số giám sát cố định phải được đo cho nước mà con người tiêu thụ. WHO khuyến cáo phải thường xuyên theo dõi độ đục và theo dõi tại nhiều điểm trong suốt quá trình xử lý. Phép đo độ đục đáng tin cậy là một yêu cầu thiết yếu trong sản xuất nước uống.

Đối với ngành công nghiệp nhiệt điện

Nước làm mát và nước bổ sung vào nồi hơi đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất điện. Chúng cần đạt được những yêu cầu nghiêm ngặt nhất định để đảm bảo tuổi thọ hoạt động của nhà máy. Có nhiều thông số được theo dõi thông qua thực hiện phân tích thường xuyên tại phòng thí nghiệm và đo đạc liên tục trên hệ thống theo công suất nhà máy và tiêu chuẩn ngành. Trong đó giám sát độ đục là một phần quan trọng trong sản xuất và duy trì chất lượng nước được sử dụng trong toàn bộ nhà máy điện.

Email us

Zalo

0918945839