Xet nghiem nuoc uong va mot so chat o nhiem
Xét nghiệm nước uống và một số chất ô nhiễm

Xét nghiệm nước uống và một số chất ô nhiễm

Dưới đây là một số chất ô nhiễm, chất độc thường được tìm thấy trong nước cần lưu ý:

Radon: 

Mặc dù nhiều người nghĩ phóng xạ là  do con người tạo ra, nhưng khí Radon phóng xạ xuất hiện tự nhiên ở nhiều khu vực của Bắc Mỹ, và nó đã được biết là chất gây ô nhiễm nguồn nước ở cả nông thôn lẫn thành thị. Khi hít phải hơi nước (ví dụ như trong khi tắm) có chứa Radon có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư phổi của một người.

Chì:

Thường có trong đường ống dẫn nước, đi vào nước sau khi xử lý, là một chất gây ô nhiễm ngầm vì không có cách nào để kiểm tra nó tại các cơ sở xử lý nước. Trong đó nồng độ chì cao trong nước có thể gây các bệnh nguy hiểm cho người uống.

Nitrat:

Là chất là ô nhiễm nước do phân bón sử dụng trong quá trình nuôi trồng ngấm ra nguồn nước, có thể tạo thành Nitrit trong hệ tiêu hóa của con người (một hợp chất ức chế khả năng vận chuyển oxy của máu đi khắp cơ thể). Sử dụng nước bị nhiễm nitra đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.

Florua:

Được cố ý thêm vào nước máy để ngăn ngừa sâu răng nhưng có thể gây độc với một lượng đáng kể. Vì mức độ florua khác nhau giữa các thành phố, nên cư dân thành phố nên xác minh rằng florua trong nguồn cung cấp nước của khu vực của họ nằm trong giới hạn chấp nhận được.

Vi khuẩn:

Các mầm bệnh truyền qua nước, thường phát sinh từ các chủng vi khuẩn Coliform, có thể gây ra các bệnh từ nhiễm trùng đường ruột đến kiết lỵ, viêm gan, sốt thương hàn, dịch tả, nhiễm khuẩn E. Coli và Bệnh Legionnaire.

Chất khoáng:

Thuật ngữ “nước cứng” được sử dụng để mô tả nước bị ô nhiễm các chất khoáng như Canxi, Mangan, Magie, Natri và Sắt. Mặc dù nước cứng thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, nhưng nó có thể gây hại cực kỳ lớn đối với các thiết bị và dẫn đến thiệt hại hàng trăm đô la cho máy rửa bát, máy giặt, v.v. Nó cũng làm cho vải vóc trở nên cứng, thô ráp và có thể gây kích ứng da, hư hỏng tóc.

Xet nghiem nuoc uong va mot so chat o nhiem

Một số khoáng chất cần lưu ý có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe: ví dụng như ô nhiễm đồng trong nước có thể gây ra các vấn đề về đường ruột, nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương gan và bệnh thận.

Thạch tín:  

Asen là một nguyên tố bán kim loại không mùi và không vị. Nó xâm nhập vào nguồn cung cấp nước uống từ các mỏ tự nhiên hoặc từ các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp.

Theo EPA, tiếp xúc lâu dài với asen trong nước uống có liên quan đến ung thư bàng quang, phổi, da, thận, đường mũi, gan và tuyến tiền liệt. Các tác động không gây ung thư khi ăn phải asen bao gồm các vấn đề về tim mạch, phổi, miễn dịch, thần kinh và nội tiết (ví dụ, tiểu đường).

Các loại xét nghiệm nước phổ biến:

Kiểm tra vật lý

Màu

Nước tinh khiết không màu; nước có màu có thể đang bị ô nhiễm. Màu sắc cũng có thể hiển thị các chất hữu cơ có trong nước. Mức tối đa có thể chấp nhận được đối với màu của nước uống là 15 TCU

Độ đục

Nước tinh khiết trong và không hấp thụ ánh sáng. Nếu trong nước xuất hiện độ đục, nó có thể cho thấy nguồn nước đang bị ô nhiễm.

Vị và mùi

Nước tinh khiết luôn không vị và không mùi. Nếu có bất kỳ loại mùi và vị nào đây có thể là dấu hiệu của việc nước đang bị nhiễm chất gì đó chưa được xử lý kĩ.

Nhiệt độ

Nhiệt độ không được sử dụng trực tiếp để đánh giá xem nước có thể uống được hay không. Tuy nhiên, trong các hệ thống nước tự nhiên như hồ và sông, nhiệt độ là một yếu tố vật lý quan trọng quyết định chất lượng nước.

Chất rắn

Nếu lọc nước để loại bỏ chất rắn lơ lửng thì chất rắn còn lại trong nước cho biết tổng chất rắn hòa tan. Nếu chất rắn hòa tan trong nước vượt quá 300 mg / l sẽ ảnh hưởng xấu đến các sinh vật sống cũng như các sản phẩm công nghiệp.

Thử nghiệm hóa học

Tính chất hóa học của nước liên quan đến việc đánh giá các thông số như pH và oxy hòa tan:

pH – Độ pH của nước được đo từ 0 đến 14 để xác định mức độ axit hoặc kiềm của nước. Phép đo được tiến hành bằng thang đo logarit.

Lượng Oxy hòa tan (BOD) – là mức oxy tự do, không phải hợp chất có trong nước hoặc các chất lỏng khác. Đây là một thông số thiết yếu để đánh giá chất lượng nước vì ảnh hưởng trực tiếp tới các sinh vật sống trong vùng nước đó.

Kiểm tra vi khuẩn:

Các xét nghiệm vi khuẩn học được sử dụng để xác định xem nước có an toàn về mặt vi khuẩn cho con người hay không. Có các xét nghiệm dựa trên việc phát hiện vi khuẩn coliform, một nhóm vi sinh vật được coi là chỉ thị ô nhiễm từ chất thải của người hoặc động vật.

Vi khuẩn Coliform được tìm thấy trong đường ruột và đường thải phân của người và tất cả động vật máu nóng. Điều quan trọng cần lưu ý là yêu cầu các kỹ thuật đặc biệt để thu thập mẫu vì mẫu có thể bị nhiễm bẩn nếu quy trình không đúng.

Email us

Zalo

0918945839