Tac hai cua Nitrit trong nuoc anh huong den suc khoe con nguoi
Tác hại của Nitrit trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Tác hại của Nitrit trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nước là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người, tuy nhiên hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng, nguồn nước sinh hoạt chưa thực sự được đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, gây ra nhiều lo ngại cho người tiêu dùng.

Một trong những thành phần hóa học có trong nước vượt quá chỉ tiêu cho phép là Nitrit, nitrit là một trong những chất độc nguy hiểm đến sức khỏe con người. chúng ta cùng tìm hiểu về Nitrit và tác hại của Nitrit trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nitrit là gì?

Nitrit hay N02- là hợp chất của Nito được hình thành trong quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ. Trong nước, nitrit là sản phẩm trung gian của các phản ứng hóa học dưới tác động của vi khuẩn từ amoniac thành nitrite và cuối cùng là nitrat. Thời gian tồn tại của nitrit trong nước rất ngắn vì khi gặp oxi không khí sẽ chuyển hóa thành nitrat. Sự có mặt của Nitrit có trong nguồn nước đã bị ô nhiễm trong thời gian dài.

Tac hai cua Nitrit trong nuoc anh huong den suc khoe con nguoi

Tác hại nghiêm trọng của Nitrit tới sức khỏe con người

Đối với nguồn nước sinh hoạt có nhiễm Nitrit do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng vấn đề quan trọng hơn có là chính nó gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của con người đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây chính là chất độc hại tới sinh vật và con người bởi nó có thể chuyển hóa thành các dạng hóa học có thể gây ung thư cho con người.

Nitrit có tác dụng oxi hóa huyết sắc tốt Hemoglobin trong hồng cầu để hình thành Methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxi cho máu giống như Hemoglobin. Nguy hiểm hơn cả là cơ thể trẻ em không đủ enzyme trong máu để chuyển hóa methemoglobin trở thành hemoglobin, vì vậy ảnh hưởng lâu dài của nitrit sẽ khiến trẻ mắc các bệnh da xanh và nguy hiểm đến tính mạng đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi, làm chậm quá trình phát triển của trẻ, tích lũy trong cơ thể gây ra các bệnh về đường hô hấp. Do trong hệ tiêu hóa của người trưởng thành có khả năng hấp thụ và thải loại Nitrit nên bị ảnh hưởng bởi Methemoglobin hơn.

Khi bị ngộ độc Nitrit cơ thể sẽ bị giảm chức năng hô hấp, các biểu hiện như khó thở, ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Nitrit được khuyến cáo là có khả năng gây ung thư ở người do Nitrit kết hợp với axit a min trong thực phẩm mà con người ăn uống hàng ngày hình thành một hợp chất nitrosamine-1 là hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng Nitrosamin đã được tích lũy đủ cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích tụ lâu dần trong gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc gan, ung thư gan hoặc dạ dày…

Hàm lượng Nitrit trong cơ thể cao sẽ gây ức chế oxi dẫn đến hiện tượng thiếu oxi trong máu, cơ thể thiếu oxi sẽ bị choáng váng và có thể bị ngất đi khi đang làm việc hay hoạt động khác. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Email us

Zalo

0918945839