Quan trac moi truong lao dong: Dieu doanh nghiep can lam
Quan trắc môi trường lao động: Điều doanh nghiệp cần làm

Quan trắc môi trường lao động: Điều doanh nghiệp cần làm

Quan trắc môi trường lao động là một quá trình đo kiểm môi trường lao động, theo dõi và kiểm tra có chọn lọc theo hệ thống từ những chỉ số thành phần trong môi trường. 

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp.

Các hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường lao động thường gặp:

 • Đo đạc các yếu tố vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tốc độ gió).
 • Đo đạc các yếu tố vật lý (ánh sáng, tiếng ồn, độ rung, điện từ trường, phóng xạ).
 • Đo bụi toàn phần, bụi hô hấp.
 • Lấy mẫu và phân tích các khí: NOx, SOx, Co, CO2, HCl, O2, O3, H2S…
 • Lấy mẫu và đo đạc các dung môi hữu cơ: hóa chất bảo vệ thực vật, hợp chất hữu cơ bay hơi – VOCs, các hợp chất hữu cơ bền – POPs, các hợp chất phenol, acetylen, formaldehyt, xăng, các dung môi hữu cơ…
 • Lấy mẫu và đo đạc các hơi kim loại: Asen, Cadimi, thủy ngân, chì, kẽm…
 • Đo đạc các yếu tố vi sinh không khí: vi sinh tổng số, coliform, E.coli, Stepcocuss Feacalis, Pseudomonas aeruginosa…
 • Thực hiện đánh giá chất lượng phòng sạch cho các phòng thí nghiệm, các xưởng sản xuất dược phẩm theo GMP, các phòng mổ của các bệnh viện…
 • Đánh giá và lập hồ sơ vệ sinh lao động cho các đơn vị có nhu cầu theo Thông tư số 19/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp.

quan trắc môi trường lao động

Tại sao cần phải thực hiện việc quan trắc môi trường lao động?

Sức khỏe người lao động và môi trường lao động có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu môi trường lao động tốt thì sức khỏe người lao động được cải thiện sẽ tăng năng suất lao động, kích thích sản xuất. Ngược lại, nếu môi trường lao động không tốt, người lao động tiếp xúc thường xuyên với yếu tố nguy cơ, tác hại nghề nghiệp vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, hoặc nặng hơn có thể mắc các bệnh nghề nghiệp tùy theo thời gian tiếp xúc và mức độ ô nhiễm tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, việc quan trắc môi trường lao động trên thực tế vẫn còn bị xem nhẹ. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn không thực hiện quan trắc môi trường lao động nói riêng và vệ sinh lao động nói chung. Thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ còn chưa biết quy định: Mọi cơ sở lao động đều phải định kỳ quan trắc môi trường lao động, lập và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp.

Quan trắc môi trường lao động mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Việc quan trắc môi trường lao động tại các doanh nghiệp được thực hiện sẽ quản lý được môi trường làm việc của người lao động. Từ đó, phát hiện những yếu tố nguy cơ gây các tác hại nghề nghiệp để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, cải thiện điều kiện làm việc, trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp nhằm đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người lao động.

Ngoài ra còn giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh, tạo niềm tin từ phía khách hàng và đội ngũ nhân viên đối với doanh nghiệp.

Nên thực hiện quan trắc bao lâu một lần?

Căn cứ theo văn bản pháp luật quy định:

 • Thông tư 19/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về  “Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động”
 • Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo công tác an toàn, vệ sinh lao động và tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong phạm vi quản lý định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần.

Có thể thấy, việc quan trắc cực kỳ quan trọng. Vậy nên, mọi cơ sở lao động đều phải định kỳ quan trắc môi trường lao động, lập và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp.

Tại sao chọn QCVN là đơn vị thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường 2021

 • QCVN là đơn vị có năng lực pháp lý thực hiện theo đúng thông tư 24/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên và môi trường; Nghị định 107/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ;
 • QCVN có chứng nhận VIMCERTS 197 do Bộ tài Nguyên và Môi Trường cấp lần 2 theo Quyết định số 2080/QĐ-BTNMT và Quyết định đủ năng lực quan trắc môi trường lao động của Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh
 • QCVN thực hiện và luôn tuân thủ theo quy định ISO 17025:2017
 • Chúng tôi có đầy đủ năng lực về nhân sự và máy móc thiết bị để thực hiện các chỉ tiêu trong nền mẫu môi trường, nước
 • QCVN cam kết đưa ra chi phí hợp lý nhất với thời gian trả kết quả nhanh chóng đến quý khách hàng

Email us

Zalo

0918945839