Phan tich thuc trang o nhiem nuoc ngam va nuoc mat hien nay tai Viet Nam
Phân tích thực trạng ô nhiễm nước ngầm và nước mặt hiện nay tại Việt Nam

Phân tích thực trạng ô nhiễm nước ngầm và nước mặt hiện nay tại Việt Nam

Ô nhiễm nước ngầm

Gần đây, Trung tâm quan trắc và dự báo tài nguyên nước đã công bố kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên. Theo đó, mực nước ngầm đang sụt giảm mạnh, chất lượng nước ở nhiều nơi cũng không đạt tiêu chuẩn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm bắt nguồn từ việc con người sử dụng quá mức thuốc trừ sâu, phân bón, đốt than, xỉ. Bên cạnh đó, tình trạng giếng khoan tự phát tại các khu dân cư, giếng khoan khai thác nước quy mô nhỏ tại khu vực sản xuất, kinh doanh không được kiểm soát dẫn đến việc khai thác và sử dụng tùy tiện. Các chất thải ở gần khu vực đó ngấm xuống các tầng nước ngầm gây ô nhiễm môi trường nước.

Phan tich thuc trang o nhiem nuoc ngam va nuoc mat hien nay tai Viet Nam

Ô nhiễm nước mặt

Việt Nam là quốc gia có nguồn nước mặt tại các sông, hồ, ao bị ô nhiễm cao. Nguyên nhân ô nhiễm nước mặt có thể kể đến như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải từ các ruộng lúa mà người dân phun thuốc trừ sâu hay bón phân làm cho nguồn nước ô nhiễm. Những nơi ô nhiễm nặng nhất là những nơi tập trung đông đúc dân cư, tập trung các khu công nghiệp.

Chất lượng nước ngầm và nước mặt đang ngày càng ô nhiễm trầm trọng, đặt ra những thách thức không nhỏ trong việc xử lý cũng như cung cấp nguồn nước sạch để người dân sử dụng.

Nước mặt và nước ngầm là các nguồn cấp nước sinh hoạt chính hiện nay. Nước phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt của con người được sản xuất từ 2 nguồn nước chính trên. Tuy nhiên do chất lượng nguồn đầu vào ngày càng đi xuống; sự xuống cấp của các nhà máy xử lý nước làm cho chất lượng nước máy – nguồn nước chính cho sinh hoạt không ổn định và không đảm bảo để sử dụng. Vì vậy mỗi gia đình nên đầu tư một chiếc máy lọc nước gia đình để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn sử dụng cho cả gia đình.

Máy lọc nước sẽ giúp loại bỏ những chất độc như tạp chất, chất bẩn, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, clo, vi khuẩn, virus… trong nước. Hãy bảo vệ sức khỏe ngay từ hôm nay bằng việc lựa chọn nguồn nước sạch cho gia đình bạn.

Email us

Zalo

0918945839