Phan tich thanh phan va tinh chat nuoc thai nganh giay
Phân tích thành phần và tính chất nước thải ngành giấy

Phân tích thành phần và tính chất nước thải ngành giấy

1. Nguồn gốc nước thải ngành giấy

Nguồn nước thải đến từ công đoạn rửa các nguyên liệu bao gồm các chất hữu cơ hòa tan, đất đá, thuốc bảo vệ thực vật, vỏ cây…

Nguồn nước thải đến từ quá trình nấu và rửa phần lớn chứa các chất hữu cơ hòa tan và một phần xơ sợi. Đối với nguồn nước thải này có màu tối nên thường được gọi là dịch đen. Thông thường thì dịch đen có nồng độ chất khô khoảng 25 đến 35% về tỉ lệ giữa chất hữu cơ và vô cơ là 70:30. Đợi đến từ công đoạn tẩy của các nhà máy sản xuất bột giấy bằng phương pháp hóa học và bán hóa học thường chứa các chất hữu cơ, lignin hòa tan và hợp chất tạo thành của những chất đó với chất tẩy ở dạng rất độc hại. Thông thường thì dòng chảy này có độ màu, giá trị BOD5 và COD cao.

Nguồn nước thải đến từ quá trình nguyên bộ và xeo giấy chủ yếu chứa xơ sợi mịn, bột giấy ở dạng lơ lửng và các chất phụ gia như nhựa thông, phẩm màu và cao lanh. Ngoài ra nguồn nước thải còn đến từ khâu rửa các thiết bị, rửa sản, dòng chảy tràn có hàm lượng các chất lơ lửng và các chất rơi vãi. Nước ngưng trong quá trình cô đặc trong hệ thống xử lý thu hồi hóa chất từ dịch đen. Hiện nay thì mức độ ô nhiễm của nước ngưng phụ thuộc vào các loại gỗ và công nghệ sản phẩm.

Phan tich thanh phan va tinh chat nuoc thai nganh giay

Đối với những công ty, doanh nghiệp lớn trong việc sản xuất giấy thì có lượng công nhân lớn làm việc. Điều này sẽ sản sinh ra một lượng nước thải sinh hoạt và hòa chung vào nguồn nước thải chính, gây nên sự mất kiểm soát đối với nguồn nước thải này.

2. Đặc tính nước thải ngành công nghiệp giấy và quy chuẩn chất lượng cần đạt của nước thải

Thành phần nước thải của một số nhà máy sản xuất giấy và bột giấy với nguyên liệu là gỗ và giấy thải:

Thanh phan nuoc thai cua mot so nha may san xuat giay va bot giay

Thanh phan nuoc thai cua mot so nha may san xuat giay va bot giay 1

Email us

Zalo

0918945839