Phan tich thanh phan dinh duong cua tao xoan
Phân tích thành phần dinh dưỡng của tảo xoắn

Phân tích thành phần dinh dưỡng của tảo xoắn

Phân tích thành phần dinh dưỡng của tảo xoắn spirulina

Theo các nhà khoa học, giá trị dinh dưỡng của tảo xoắn cao hơn các dưỡng chất tự nhiên như thịt bò, đậu tương, cà rốt, rau chân vịt, sữa tươi…

Tảo xoắn tên khoa học là Spirulinaplatensis được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960 tại hồ Tchad ở Trung Phi bởi tiến sĩ Clement người Pháp. Nhà khoa học này rất ngạc nhiên khi vùng đất cằn cỗi, đói kém quanh năm nhưng những thổ dân ở đây rất cường tráng và khỏe mạnh. Khi Clement tìm hiểu về thức ăn của họ, bà phát hiện trong mùa không săn bắn, người dân chỉ dùng một loại bánh màu xanh mà nguyên liệu chính là thứ họ vớt lên từ hồ. Qua phân tích, bà phát hiện ra loại bánh có tên Dihe này chính là tảo Spirulina

Tảo Spirulina cho giá trị dinh dưỡng lớn, các dưỡng chất này rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể con người. Theo đó, cứ 1kg tảo xoắn Spirulina chứa 55mg vitamin B1, 40mg vitamin B2, 3mg vitamin B6, 2mg vitamin B12, 113mg vitamin PP, 190mg vitamin E, 4.000mg caroten, 0,5mg axít folic, inosit khoảng 500-1.000mg. Thành phần vitamin E rất tốt cho trí não, giúp tăng cường trí nhớ. Hàm lượng protein trong Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, cao hơn 3 lần thịt bò, 2 lần trong đậu tương…

Hàm lượng khoáng chất có thể thay đổi theo điều kiện nuôi trồng, thông thường sắt là 580–646 mg một kg (tăng thêm 5.000% so với rau chân vịt;, mangan 23-25mg một kg; Mg là 2.915-3.811mg một kg; selen 0,4mg một kg; canxi, kali, phốt pho đều khoảng 1.000-3.000mg một kg hoặc cao hơn (hàm lượng canxi tăng hơn sữa 500%). Ngoài ra, phần lớn chất béo trong Spirulina là axít béo không no, trong đó axít linoleic 13.784mg một kg; γ-linoleic 11.980 mg một kg; hàm lượng cacbonhydrat khoảng 16,5%.

Phương pháp thu hoạch và chế biến tảo Spirulina
Phương pháp thu hoạch và chế biến tảo Spirulina

Phân tích thành phần dinh dưỡng của tảo xoắn

Để xác định chính xác thành phần dinh dưỡng có trong tảo thường được kiểm nghiệm các chỉ tiêu Kali; Canxi; Kẽm; Ma giê; Mangan; Selen; Sắt; Phốt pho.Ngoài ra còn có Các vitamin có mặt trong tảo Spirulina : Vitamin B6 – Pyridoxin; Biotin; Vitamin B12 – Cobalamin; Vitamin B5 – Pantothenic acid;Vitamin B9 – Acid folic; Vitamin B8 – Inositol; Vitamin B3 – Niacin; Vitamin B2 – Riboflavin; Vitamin B1 – Thiamin ; Vitamin E –Tocopherol; Nhóm chất Carotene (Beta-carotene); Các sắc tố Enzyme; Diệp lục tố; Phycocyanin ; Porphyrin; Đường, chất béo và muối;

nguồn nước để nuôi tảo giống
nguồn nước để nuôi tảo giống

Email us

Zalo

0919984839