Phan tich COD trong nganh san xuat tinh bot
Phân tích COD trong ngành sản xuất tinh bột

Phân tích COD trong ngành sản xuất tinh bột

Chỉ số COD là gì?

Thường trong thành phần nước thải luôn luôn tồn tại 2 chỉ số là BOD, COD. Tùy vào tính chất của từng loại nước thải mà nó tồn tại ở mức độ nhỏ và lớn khác nhau. Chỉ số COD với tên tiếng anh là Chemical Oxygen Demand được hiểu như là nhu cầu oxy hóa học. COD là lượng oxy cần thiết để tiến hành hiện tượng oxy hóa toàn bộ các chất hóa học có trong thành phần nước thải. Hàm lượng chỉ số COD càng cao thì chứng minh trong nguồn nước thải đó chứa các chất hữu cơ rất cao. Thường nó chỉ số COD này dao động vào khoảng 2500 – 17000 mg/l.

Phan tich COD trong nganh san xuat tinh bot

Chỉ số COD trong ngành sản xuất tinh bột

Thông thường thì những ngành sản xuất tinh bột thì sẽ có những chỉ số COD rất cao trong thành phần nước thải của ngành đó. Điển hình như ngành sản xuất giấy bao gồm các thành phần sau:

Các chất hữu cơ hòa tan, đất đá, các loại thuốc bảo vệ thực vật, cỏ, cây… chảy ra từ quá trình rửa nguyên liệu.

Quá trình nấu và rửa sau khi tiến hành công đoạn nấu giấy chứa thành phần các chất hữu cơ hòa tan vô cùng lớn.

Ngoài ra các hóa chất nấu và một phần xơ sợi. Các loại hóa chất đến từ quá trình ngâm và tẩy rửa.

Tùy vào nguyên liệu và công nghệ dây chuyền sản xuất mà lượng nước thải của những nhà máy giấy khác nhau sẽ chứa thành phần các chất ô nhiễm khác nhau. Nhưng nhìn chung thì lượng nước thải của các nhà máy sản xuất giấy đều có những hàm lượng COD, BOD rất cao. Cho nên chúng ta rất cần những phương pháp xử lý hiệu quả và triệt để, giúp những nguồn nước thải này đảm bảo an toàn sau khi xử lý.

Cách xử lý nước thải COD cao

Hiện nay trên thị trường xử lý nước thải tại nước ta bào gồm 3 phương pháp chính như là:

  • Phương pháp hóa học
  • Phương pháp sinh học
  • Phương pháp cơ học

Với đặc trưng của nguồn nước thải có chỉ số COD cao thì chúng ta nên lựa chọn những phương pháp cơ học. Đặc trưng của những phương pháp này có tính ổn định cao trong việc xử lý nước thải COD cao. Với cơ chế lọc cơ học giúp giảm thiểu chỉ số COD vào mức phù hợp và đáp ứng các quy chuẩn cần thiết an toàn cho môi trường nước. Tránh những tác động tiêu cực của nó đến với môi trường sống của những sinh vật khác.

Email us

Zalo

0918945839