Phan tich cac thanh phan co trong nuoc gieng khoan
Phân tích các thành phần có trong nước giếng khoan

Phân tích các thành phần có trong nước giếng khoan

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là loại nước được lấy từ sâu trong lòng đất, do đó, tuỳ theo vị trí địa lý, độ sâu, đặc điểm của địa tầng mà nước giếng khoan mang những đặc điểm, thành phần khác nhau.

Các thành phần của nước giếng khoan

Chất khoáng hoà tan thành phần thường cao hơn nước về mặt của khu vực.

Hàm lương sắt, mangan đây là thành phần có chứa rất nhiều trong nước giếng khoan, là đặc điểm thường gặp chủ yếu ở các nguồn nước giếng khoan. Trong nước giếng khoan còn có sự xuất hiện của các loại khí gây mùi như: khí metan, khí H2S, khí NH3…

Phan tich cac thanh phan co trong nuoc gieng khoan

Các vi khuẩn tự nhiên sống trong nước gầm với sắt, mangan, oxy tạo thành các vi khuẩn sắt, cũng là thành phần có ở nước giếng khoan. Ở sâu trong lòng đất nên nước giếng khoan thuộc môi trường yếm khí, không có oxi hoà tan vì vậy, sắt và mangan tồn tại trong nước giếng khoan ở dạng hoà tan, do chưa được tiếp xúc với không khí nên chưa gây màu cho nước.

Nước giếng khoan có độ PH thấp hơn nước bình thường do có chứa lượng cacbon kết hợp với nước để tạo thành axit cacbonic.Ngoài ra, trong nước giếng khoan cũng có chứa các chất hoá học như nitrat, nitrit, các kim loại nặng như: asen, chì, mangan… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người sử dụng.

Nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người sử dụng. Vì vậy, trước khi đưa nước vào sử dụng trong sinh hoạt người sử dụng cần có các biện pháp xử lý kịp thời để tránh các tác nhân gây hại trong nguồn nước làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như các vật dụng trong gia đình.

Sử dụng hệ thống máy lọc nước giếng khoan là giải pháp tốt nhất hiện nay để xử lý nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, nước đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng nguồn nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn của bộ y tế.

Các loại nước giếng khoan phổ biến hiện nay

Nước giếng khoan nhiễm mặn: Hiện tượng nước nhiễm mặn tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thành ở duyên hải miền Trung như: Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận… Do diện tích nước bề mặt bị nhiễm mặn nên mạch nước ngầm dưới lòng đất cũng không tránh khỏi tình trạng tương tự.

Nước giếng khoan có nhiều asen, amoni: Đây là tạp chất được phát hiện nhiều trong nước giếng khoan ở trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành vùng lân cận. Do sự ô nhiễm từ nguồn nước thải trong sinh hoạt cũng như từ các khu công nghiệp vì vậy trong nước giếng khoan có chứa nhiều asen, amoni…

Nước giếng khoan nhiễm canxi: Ở khu vực Long Biên ( Hà Nội) hoặc ở một số tỉnh thành thuộc vùng núi phía bắc, rất dễ dàng phát hiện thành phần canxi trong nước giếng khoan. Đặc điểm của nguồn nước giếng khoan này là rất trong. Khi mang đi đun sôi sẽ xuất hiện cặn màu trắng giống như vôi bám vào thiết bị đun nấu.

Nước giếng khoan nhiễm sắt, mangan: Là loại nước phát hiện chủ yếu ở khu vực Hà Nội và các tỉnh thành thuộc địa bàn lân cận. Nước giếng khoan có sắt, mangan có đặc điểm là khá trong và có mùi tanh. Tuy nhiên khi để lâu trong không khí nước sẽ chuyển sang màu vàng hoặc có váng màu vàng nổi trên bề mặt.

Email us

Zalo

0918945839