O NHIEM CLOROFORM VA CAC NGUY CO VE SUC KHOE
Ô NHIỄM CLOROFORM VÀ CÁC NGUY CƠ VỀ SỨC KHỎE

Ô NHIỄM CLOROFORM VÀ CÁC NGUY CƠ VỀ SỨC KHỎE

Ô NHIỄM CLOROFORM VÀ CÁC NGUY CƠ VỀ SỨC KHỎE

1.Tính chất vật lý

Cloroform là một chất lỏng không màu, không hòa tan nhiều trong nước và rất dễ bay hơi

Chloroform có mùi dễ chịu, không gây khó chịu; ngưỡng mùi là 85 ppm

Công thức hóa học của cloroform là CHCl3 và nó có trọng lượng phân tử là 119,38 g / mol.

Áp suất hơi của cloroform là 159 mm Hg ở 20 ° C

CLOROFORM
CLOROFORM
  1. Tóm tắt mối nguy

Chloroform có thể được thải ra ngoài không khí do sự hình thành của nó trong quá trình khử trùng bằng clo của nước uống, nước thải và bể bơi. Các nguồn phát sinh chloroform khác bao gồm các nhà máy giấy và bột giấy, các khu chất thải nguy hại và các bãi chôn lấp. Ảnh hưởng chính khi tiếp xúc với cloroform qua đường hô hấp cấp tính (ngắn hạn) là suy nhược hệ thần kinh trung ương. Tiếp xúc mãn tính (lâu dài) với chloroform qua đường hô hấp ở người đã dẫn đến các ảnh hưởng đến gan, bao gồm viêm gan và vàng da, cũng như ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ươn g, chẳng hạn như trầm cảm và cáu kỉnh. Chloroform đã được chứng minh là có thể gây ung thư ở động vật sau khi tiếp xúc qua đường miệng, dẫn đến gia tăng các khối u ở thận và gan. EPA đã phân loại chloroform là Nhóm B2, chất có thể gây ung thư ở người.

  1. Nguồn và khả năng tiếp xúc

Chloroform có thể được thải ra ngoài không khí từ một số lượng lớn các nguồn liên quan đến quá trình sản xuất và sử dụng, cũng như sự hình thành của nó trong quá trình khử trùng bằng clo của nước uống, nước thải và bể bơi. Các nhà máy giấy và bột giấy, các bãi chất thải nguy hại, và các bãi chôn lấp hợp vệ sinh cũng là những nguồn phát thải không khí. Mức nền của cloroform trong không khí xung quanh vào đầu những năm 1990 được ước tính là 0,00004 phần triệu (ppm).

Sự tiếp xúc của con người với cloroform có thể xảy ra qua nước uống, nơi cloroform được hình thành do quá trình clo hóa các chất hữu cơ tự nhiên có trong nguồn cung cấp nước thô. Các phép đo cloroform trong nước uống trong những năm 1970 và 1980 nằm trong khoảng từ 0,022 đến 0,068 ppm.

Chloroform cũng có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm và đồ uống, phần lớn từ việc sử dụng nước máy trong quá trình sản xuất.

  1. Đánh giá mức độ phơi nhiễm cá nhân

Chloroform có thể được phát hiện trong máu, nước tiểu và các mô cơ thể. Tuy nhiên, các phương pháp này không đáng tin cậy lắm vì chloroform bị đào thải nhanh ra khỏi cơ thể, và các xét nghiệm không đặc hiệu cho chloroform.

  1. Thông tin nguy hiểm về sức khỏe

Hiệu ứng cấp tính:

Ảnh hưởng chính do tiếp xúc cấp tính với cloroform ở người qua đường hô hấp là suy nhược hệ thần kinh trung ương. Ở nồng độ rất cao (40.000 ppm), tiếp xúc với chloroform có thể dẫn đến tử vong, với nồng độ trong khoảng 1.500 đến 30.000 ppm sẽ gây mê và nồng độ thấp hơn

Các tác dụng được ghi nhận ở người tiếp xúc với chloroform qua gây mê bao gồm thay đổi nhịp hô hấp, ảnh hưởng đến tim, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn và nôn, và ảnh hưởng đến gan và thận.

Chloroform hiện không được sử dụng làm thuốc gây mê phẫu thuật

Ở người, một liều chloroform uống gây tử vong có thể thấp tới 10 mL (14,8 g), tử vong do ngừng hô hấp hoặc tim.

Các thử nghiệm liên quan đến sự phơi nhiễm cấp tính của động vật đã cho thấy chloroform có mức độ cấp tính thấp độc tính do phơi nhiễm qua đường hô hấp và cấp tính vừa phải độc tính khi tiếp xúc qua đường miệng

Hiệu ứng mãn tính (Noncancer):

Tiếp xúc mãn tính với chloroform qua đường hô hấp ở người có liên quan đến các tác động lên gan, bao gồm viêm gan và vàng da, cũng như ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như trầm cảm và khó chịu. Động vật tiếp xúc với đường hô hấp cũng dẫn đến ảnh hưởng đến thận. (

Tiếp xúc mãn tính qua đường miệng với chloroform ở người đã dẫn đến ảnh hưởng đến máu, gan và thận

Ảnh hưởng đến sinh sản / phát triển:

Có rất ít thông tin về tác dụng sinh sản hoặc phát triển của chloroform ở người, qua bất kỳ con đường tiếp xúc nào. Mối liên quan có thể có giữa một số kết quả khi sinh (ví dụ, trẻ nhẹ cân, hở hàm ếch) và việc tiêu thụ nước uống bị ô nhiễm đã được báo cáo. Tuy nhiên, do có nhiều chất gây ô nhiễm nên vai trò của chloroform là không rõ rang

Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh các ảnh hưởng đến sự phát triển, chẳng hạn như giảm trọng lượng cơ thể thai nhi, biến dạng bào thai và dị tật ở con của động vật tiếp xúc với chloroform qua đường hô hấp.

Các tác động sinh sản, chẳng hạn như giảm tỷ lệ thụ thai, giảm khả năng mang thai và tăng tỷ lệ tinh trùng bất thường đã được quan sát thấy ở động vật tiếp xúc với chloroform qua đường hô hấp

Các nghiên cứu trên động vật đã ghi nhận trọng lượng thai nhi giảm, các biến dạng của thai nhi tăng lên, nhưng không có bằng chứng về sự ra đời

Các nghiên cứu trên động vật đã ghi nhận trọng lượng thai nhi giảm, biến dạng bào thai tăng lên, nhưng không có bằng chứng về dị tật bẩm sinh, ở động vật tiếp xúc với chloroform qua đường miệng.

  1. Nguy cơ ung thư:

Không có thông tin về bệnh ung thư ở người hoặc động vật sau khi hít phải tiếp xúc với chloroform

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mối liên quan giữa ung thư ruột già, trực tràng và / hoặc bàng quang và các thành phần của nước uống có clo, bao gồm cả cloroform. Tuy nhiên, không có nghiên cứu dịch tễ học nào về nước chỉ chứa chloroform.

Chloroform đã được chứng minh là có thể gây ung thư ở động vật sau khi tiếp xúc qua đường miệng, dẫn đến gia tăng các khối u ở thận và gan.

EPA coi chloroform là chất có thể gây ung thư ở người và đã xếp nó vào Nhóm B2 của EPA.

EPA đã xác định rằng mặc dù chloroform có khả năng gây ung thư cho người bằng tất cả các con đường tiếp xúc trong điều kiện phơi nhiễm cao dẫn đến chết tế bào và mọc lại ở các mô nhạy cảm, chloroform không có khả năng gây ung thư cho người bằng bất kỳ con đường tiếp xúc nào trong điều kiện phơi nhiễm. điều kiện không gây chết và mọc lại tế bào. Do đó, EPA không xác định được độ dốc tiềm năng gây ung thư ở miệng hoặc nguy cơ đơn vị hít phải đối với chloroform.

Email us

Zalo

0918945839