Nhung diem moi ve nuoc thai sinh hoat 2019
Những điểm mới về nước thải sinh hoạt 2019

Những điểm mới về nước thải sinh hoạt 2019

1. Tăng mức phí 5% nước thải sinh hoạt của cơ sở rửa xe, nhà hàng, khách sạn

Theo dự thảo Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải mà Bộ Tài chính vừa công bố, mức phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt có thể sẽ tăng từ mức 10% như hiện tại lên 15% đối với một số cơ sở.

Phương án 1: Giữ quy định mức phí như hiện hành, tức là mức phí 10% giá bán 1m3 nước sạch. Trường hợp có mức thu cao hơn thì hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định mức thu phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Phương án 2: Quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt là 10% trên giá bán của 1m3 nước sạch chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Riêng mức phí áp dụng đối với cơ sở rửa ô tô, rửa xe máy, sửa chữa ô tô, sửa chữa xe máy; nhà hàng, khách sạn là 15% trên giá bán của 1m3 nước sạch chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Nhung diem moi ve nuoc thai sinh hoat 2019

2. Đầu tư hệ thống xử lý nước thải, giảm hơn 5 tỉ đồng phí bảo vệ môi trường

Nhờ đầu tư hệ thống xử lý nước thải hiện đại mà số tiền phí bảo vệ môi trường với nước thải công nghiệp của đơn vị này đã giảm từ 6 tỉ đồng xuống còn khoảng 100 triệu đồng/năm. Thông tin này được bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM, cho biết trong chương trình Đối thoại cùng chính quyền TP, do Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM phối hợp với HĐND TP thực hiện ngày 31-3.

3. Giảm tải gánh nặng nước thải sinh hoạt

Việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước không phải là vấn đề một sớm một chiều mà nó đòi hỏi cần phải có một chiến lược lâu dài và sự đóng góp công sức của toàn xã hội.

Nếu chiến lược lâu dài là đảm bảo cung cấp được nguồn nước an toàn đã qua xử lý hệ thống cho con người thì giải pháp khắc phục ngắn hạn là sử dụng các bộ lọc nước, sử dụng nước uống đun sôi tại trường học, hộ gia đình…

Mọi người cũng phải tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh. Việc tuyên truyền và nâng cao ý thức trách nhiệm của con người về việc thu gom rác đúng nơi quy định. Các doanh nghiệp sản xuất dù ở quy mô lớn hay nhỏ cũng phải đảm bảo được hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn quy định.

Điều quan trọng nhất đó chính là chính phủ cần phải quan tâm nhiều hơn cũng như đầu tư xây dựng các dự án cung cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước chất lượng, an toàn hơn. Bảo vệ môi trường và xử lý nguồn nước ô nhiễm mang đến một cuộc sống lành mạnh và tràn đầy bản sắc văn hóa cho dân tộc.

Mong rằng với những thông tin về nước thải sinh hoạt mới nhất năm 2019 đã giúp bạn hiểu và có cái nhìn rõ hơn về thực trạng nước thải sinh hoạt hiện nay cũng như nâng cao ý thức trong việc bảo vệ chính sức khỏe của chính bản thân.

Email us

Zalo

0918945839