Nguyen tac chinh trong viec xu ly nuoc cap cho lo hoi
Nguyên tắc chính trong việc xử lý nước cấp cho lò hơi

Nguyên tắc chính trong việc xử lý nước cấp cho lò hơi

Nước cấp cho lò hơi là gì?

Khi đun nóng nước trong lò hơi, ngoài lượng nước bay hơi thì kèm theo đó các chất khoáng, cặn bẩn đi theo nguồn nước đầu vào sẽ tích tụ và lắng xuống dưới. Có thể hiểu bản chất của lò hơi giống như một thiết bị chưng cất, khi nước bay hơi nó sẽ để lại ở đáy lò một lượng khoáng cùng các chất gây ô nhiễm khác tạo thành chất rắn dạng không tan sau khi có tác dụng của nhiệt. Chính quá trình gia nhiệt để làm bay hơi lượng nước cấp vào mà lâu dần trong nồi hơi sẽ hình thành cáu cặn. Các chất cặn bẩn thường thấy đó là CaSiO3, CaSO4, CaCO3…

Trong suốt quá trình hoạt động, lớp cặn kết tủa lại sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ống, làm giảm hiệu suất dẫn nhiệt trong hệ thống dẫn đến nồi hơi bị quá nhiệt gây hư hỏng hoặc nguy hiểm hơn có thể gây nổ. Ngoài ra sự tích tụ cặn bẩn trong nồi hơi còn dẫn đến việc lớp vỏ kim loại bị ăn mòn, lâu dần sẽ gây rò rỉ hư hại đường ống. Ngoài ra, trong nước còn chưa rất nhiều thành phần các chất khí hòa tan như CO2, Oxy. Quá trình đun nóng nước sẽ là tác nhân khiến Oxy gây Oxi hóa kim loại, làm giảm độ bền của kim loại.

Nguyen tac chinh trong viec xu ly nuoc cap cho lo hoi

Do các vấn đề ảnh hưởng đến lò hơi như trên, xử lý nước lò hơi thường dựa trên 3 nguyên tắc chính là:

  • Kiểm soát cáu cặn, ngăn ngừa cáu đóng trên bề mặt ống
  • Kiểm soát ăn mòn
  • Ngăn chặn oxy hòa tan gây oxy hóa làm kim loại bị hư hại, bị ăn mòn, giảm độ dày
  • Xử lý nước cấp lò hơi

Chính vì những vấn đề nêu trên, việc xử lý nước cấp trước khi đưa vào lò hơi là một việc hết sức cần thiết và được ưu tiên hàng đầu. Việc xu ly nuoc cap sử dụng cho lò hơi cần dựa vào 3 nguyên tắc sau:

  • Kiểm soát được lượng cặn, ngăn ngừa cặn bẩn tích tụ và bám trên bề mặt ống.
  • Kiểm soát sự ăn mòn đường ống.
  • Kiểm soát lượng oxy hòa tan trong nước, tránh tình trạng oxi hóa làm cho thiết bị kim loại bị hư hỏng, ăn mòn…

Giai đoạn xử lý nước cấp cho lò hơi

Dựa vào 3 nguyên tắc trên thường sẽ có 2 giai đoạn xử lý

Giai đoạn 1: Xử lý bên ngoài (External): Là tùy theo chất lượng nước đầu vào, qua quá trình kiểm mẫu để xác định các thành phần khoáng hóa, lượng oxy hòa tan mà nhà thầu sẽ lắp thêm bộ xử lý làm mềm nước hoặc lắp thiết bị khử khoáng.

Giai đoạn 2: Xử lý bên trong (internal): Là quá trình dùng hóa chất để đưa vào trực tiếp vào nước cấp, mục đích để khử các chất có thể đóng cặn và các chất gây ăn mòn nồi hơi.

Nước sau khi khử ion và khử khoáng sẽ giảm tối thiểu độ cứng. Tuy nhiên nước được khử ion và khử khoáng sẽ ăn mòn lò hơi nếu như không xử lý bằng hóa chất thích hợp hoặc không khử khí hoàn toàn.

Do vậy, dù có hệ thống làm mềm, chúng ta vẫn cần xử lý hóa chất vì yêu cầu của nước dùng trong lò là độ cứng phải được khử hoàn toàn. Chi phí hóa chất sẽ giảm hệ thống làm mềm đã đảm nhiệm một phần trong quá trình xử lý.

Email us

Zalo

0918945839