Xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm (chỉ tiêu an toàn) đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về ban hành ‘Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học & hóa học trong thực phẩm’
- QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
- QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
- QCVN 8-3:2012/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
- Tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) đối với từng loại sản phẩm cụ thể.
Xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đối với những sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật
Đối với những sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật thì các chỉ tiêu thử nghiệm phải đáp ứng theo yêu cầu của những quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là một yêu cầu bắt buộc.
Khi cần làm hồ sơ công bố hợp quy, doanh nghiệp dựa theo các chỉ tiêu đã được quy định ở trong quy chuẩn để xác định các chỉ tiêu thử nghiệm:
Nước ăn uống, nước sinh hoạt
- QCVN 02:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCKTQG) về chất lượng nước sinh hoạt
- QCVN 01:2009/BYT: QCKTQG về chất lượng nước ăn uống
Nước đá dùng liền
QCVN 10:2011/BYT: QCKTQG về nước đá dùng liền
Nước khoáng thiên nhiên – đóng chai, đồ uống không cồn – có cồn
- QCVN 6-3:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm đồ uống có cồn
- QCVN 6-2:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm đồ uống không cồn
- QCVN 6-1: 2010/BYT: QCKTQG đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai
Sữa và các sản phẩm từ sữa
- QCVN 5-5:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm sữa lên men
- QCVN 5-4:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm chất béo từ sữa
- QCVN 5-3:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm phomat
Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ
- QCVN 11-4:2012/BYT: QCKTQG đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
- QCVN 11-3:2012/BYT: QCKTQG đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
- QCVN 11-2:2012/BYT: QCKTQG đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi
Các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm
- QCVN 3-6:2011/BYT: QCKTQG về các chất được sử dụng để bổ sung Iod vào thực phẩm
- QCVN 3-5:2011/BYT: QCKTQG về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm
- QCVN 3-4:2010/BYT: QCKTQG về các chất được sử dụng để bổ sung calci vào thực phẩm
Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng
- QCVN 9-1:2010/BYT: QCKTQG đối với muối Iod
- QCVN 9-2:2011/BYT: QCKTQG đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (đối với các sản phẩm: dầu ăn, nước mắm, bột mỳ, đường bổ sung vi chất)
- QCVN 4-23:2010/BYT: QCKTQG về phụ gia thực phẩm:
Các nhóm chất:
- Tạo bọt
- Nhũ hóa
- Làm dày
- Làm bóng
- Phụ gia thực phẩm – Enzym
QCVN 12-3:2011/BYT: QCKTQG bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm:
- Bằng kim loại
- Cao su
- Nhựa tổng hợp
- Làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm