Nguyen nhan va cac loai o nhiem nuoc o Viet Nam
Nguyên nhân và các loại ô nhiễm nước ở Việt Nam

Nguyên nhân và các loại ô nhiễm nước ở Việt Nam

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước là gì?

Nước rất dễ bị ô nhiễm. Được biết đến như một dung môi vạn năng, nước có khả năng hòa tan nhiều chất hơn bất kỳ chất lỏng nào khác trên trái đất. Nó cũng tại sao nước rất dễ bị ô nhiễm. Các chất độc hại từ các trang trại, thị trấn và nhà máy dễ dàng hòa tan và trộn lẫn với nó, gây ô nhiễm nước.

Nguyen nhan va cac loai o nhiem nuoc o Viet Nam

Phân loại ô nhiễm nước nghiêm trọng

Ô nhiễm nước ngầm

Nước ngầm bị ô nhiễm khi chất gây ô nhiễm, từ thuốc trừ sâu và phân bón đến chất thải từ bãi chôn lấp và hệ thống tự hoại chảy vào các mạch nước ngầm, khiến nó không an toàn khi sử dụng. Loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước ngầm có thể rất khó khăn và tốn kém.

Một khi bị ô nhiễm, một tầng chứa nước có thể không sử dụng được trong nhiều thập kỷ, hoặc thậm chí hàng ngàn năm. Nước ngầm cũng có thể lan truyền ô nhiễm ra xa nguồn gây ô nhiễm ban đầu khi nó thấm vào suối, hồ và đại dương.

Ô nhiễm nước mặt

Bao phủ khoảng 70% trái đất, nước mặt là thứ lấp đầy đại dương, hồ, sông và tất cả những mảnh màu xanh khác trên bản đồ thế giới. Nhưng các hồ nước, sông đang trong tình trạng nguy hiểm. Theo các khảo sát gần đây, phần lớn các sông, hồ bị ô nhiễm và không thích hợp để bơi lội, câu cá và uống. Ô nhiễm chất dinh dưỡng, bởi nitrat và phốt phát, là loại ô nhiễm hàng đầu trong các nguồn nước ngọt này.

Trong khi thực vật và động vật cần những chất dinh dưỡng này để phát triển, chúng đã trở thành một chất gây ô nhiễm chính do chất thải nông nghiệp và dòng chảy phân bón ra sông hồ. Chất thải công nghiệp và thành phố cũng góp phần độc gây ô nhiễm. Có cả những thứ rác ngẫu nhiên mà ngành công nghiệp và cá nhân đổ trực tiếp vào đường thủy.

Ô nhiễm nước biển

Tám mươi phần trăm ô nhiễm đại dương (còn gọi là ô nhiễm biển) bắt nguồn từ đất liền. Các chất gây ô nhiễm như hóa chất, chất dinh dưỡng và kim loại nặng được mang từ các trang trại, nhà máy và thành phố theo dòng suối và sông vào vịnh và cửa sông; từ đó chúng đi ra biển. Biển đôi khi cũng bị ô nhiễm do những sự cố tràn dầu. Đại dương hấp thụ tới một phần tư lượng khí thải carbon nhân tạo.

Ô nhiễm đơn nguồn

Khi ô nhiễm bắt nguồn từ một nguồn duy nhất, nó gọi là ô nhiễm đơn nguồn. Các ví dụ bao gồm nước thải (còn gọi là nước thải) do nhà sản xuất, nhà máy lọc dầu hoặc cơ sở xử lý nước thải thải ra, cũng như ô nhiễm do rò rỉ hệ thống tự hoại, tràn hóa chất và dầu, và đổ rác bất hợp pháp. Trong khi tình trạng ô nhiễm nguồn điểm có nguồn gốc từ một nơi cụ thể, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều km đường thủy và đại dương.

Ô nhiễm đa nguồn

Ô nhiễm đa nguồn là ô nhiễm có nguồn gốc từ các nguồn khuếch tán. Chúng có thể bao gồm dòng chảy nông nghiệp hoặc nước mưa hoặc mảnh vụn thổi vào đường thủy từ đất liền. Ô nhiễm nguồn không điểm là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm nước, nhưng nó khó điều tiết, vì ở đó không có thủ phạm nào có thể nhận dạng được.

Email us

Zalo

0918945839