Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng sản phẩm, đánh giá chất lượng của sản phẩm. Việc kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành theo Nghị quyết số 51/2001/QH10
Tại sao phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm?
Theo Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ban hành ngày 19/02/2007 (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm) thì kiểm định thực phẩm là việc bắt buộc phải thực hiện trong quá trình sản xuất cũng như trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Theo đó trước khi tiến hành công bố nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm sản xuất trong nước đều phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm và định kỳ 6 tháng phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ.
Ngoài ra căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá đúng đắn và điều khiển sản xuất theo hướng đã định, phát hiện những sai sót về sử dụng nguyên liệu, quy trình, thao tác, tìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời. Việc kiểm định còn giúp doanh nghiệp tìm ra biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, điều chỉnh, tối ưu hóa quy trình sản xuất để đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.
Yêu cầu đối với việc kiểm nghiệm thực phẩm
Việc kiểm nghiệm thực phẩm được thực hiện tại cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm do Bộ trưởng Bộ quản lý ngành chỉ định.
Kiểm nghiệm thực phẩm phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:
- a) Khách quan, chính xác
- b) Tuân thủ các quy định về chuyên môn kỹ thuật.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phải kiểm tra để xác định xem có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào sau đây không:
Tác nhân hóa học: Bất kỳ loại hóa chất nào, bao gồm thuốc trừ sâu và kháng sinh mà thực phẩm có thể đã được tiếp xúc trước khi kiểm nghiệm.
Tác nhân sinh học: Đối với thử nghiệm này, công ty tìm kiếm vi khuẩn, vi nấm có thể gây bệnh nếu thức ăn được ăn vào.
Tác nhân vật lý: Thử nghiệm thực phẩm xác nhận không có vật thể lạ nào được tìm thấy trong các mặt hàng thực phẩm.
Những chỉ tiêu sẽ thực hiện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm
- Kiểm nghiệm hóa phân tích
- Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm
- Phân tích thành phần dinh dưỡng
- Phân tích/ Kiểm nghiệm chất gây dị ứng
- Kiểm nghiệm nước uống, nước đóng chai, nước đá, nước sinh họat, nước khoáng, đồ uống đóng chai…
- Phân tích cảm quan
- Phân tích bao bì, dụng cụ tiếp xúc với sản phẩm thực phẩm
- Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng
- Phân tích phụ gia thực phẩm
- Phân tích thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng