Kiem nghiem nuoc sinh hoat, nuoc an uong nam 2021
Kiểm nghiệm nước sinh hoạt, nước ăn uống năm 2021

Kiểm nghiệm nước sinh hoạt, nước ăn uống năm 2021

Kiểm nghiệm nước sinh hoạt là việc làm kiểm tra và đưa ra phương hướng khắc phục có hiệu quả tình trạng ô nhiễm đối với nguồn nước mà hộ gia đình đang sử dụng.

Quy chuẩn khi kiểm nghiệm nước sinh hoạt, nước ăn uống

QCVN 02:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống

Quy chuẩn khi kiểm nghiệm nước đá dùng liền

QCVN 10:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền

Quy chuẩn khi kiểm nghiệm nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đồ uống không cồn và đồ uống có cồn

QCVN 6-3:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn

QCVN 6-2:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn

QCVN 6-1: 2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai

Kiem nghiem nuoc sinh hoat, nuoc an uong nam 2021

Vì sao cần kiểm nghiệm nước sinh hoạt định kỳ theo quy chuẩn

Một số loại chất có trong nước sinh hoạt cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng:

  • Nồng độ PH: Độ PH cân bằng trong nước là 7. PH <7 làm ăn mòn đường ống và các thiết bị kim loại chứa đựng trực tiếp. PH>7 làm đóng cặn trên các thiết bị sinh hoạt.
  • Nồng độ FCL – Clo tự do trong nước cao gây kích ứng mắt, khó thở, đau đầu. Clo dư có mùi khó chịu, tác dụng với các chất gây ô nhiễm trong nước tạo thành hợp chất  nguy hiểm, ảnh hưởng đến việc chế biến thức ăn.
  • Hàm lượng TCL – Clo tổng cao gây ra vị mặn của nước, ảnh hưởng đến mục đích ăn uống sinh hoạt, làm hỏng các thiết bị đun nấu.
  • Chỉ số ALK – Tổng kiềm cao làm tăng nguy cơ tăng độ cứng của nước đẫn đến gia tăng quá trình phát triển của vi sinh.
  • Hàm lượng HARDgpg – Độ cứng của nước cao làm cản trở quá trình hòa tan xà phòng, khiến quần áo cứng và thô rát, làm đóng cặn ở các thiết bị đun nấu, gây ra tắc nghẽn  van vòi…
  • Nồng độ CCL – chất khử trùng nguồn nước quá cao sẽ làm kích ứng da, gây rối loạn tiêu hóa, dễ bị ngộ độc amoni.
  • T IRON cao gây mùi tanh khó chịu, làm thay đổi màu sắc quần áo và rỉ sét các đồ dùng trong nhà.
  • FERROUS cao làm gia tăng phèn chua trong nước.
  • FERRIC làm nước có màu vàng đục hoặc đỏ.
  • Cliform có trong nước chứng tỏ nước đang xuất hiện các vi khuẩn gây hại đến đường tiêu hóa.
  • Khuẩn Ecoli xuất hiện trong nước chứng tỏ nguồn nước đang bị ô nhiễm bởi chất thải và các vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài những hợp chất nhiễm khuẩn kể trên, chất lượng nước sinh hoạt cũng có thể bị biến đổi trong quá trình truyền dẫn, lưu chứa và có thể bị xâm thực bất cứ lúc nào. Do đó, cần kiểm nghiệm nước sinh hoạt định kỳ khoảng 6 tháng/ lần hoặc kiểm nghiệm khi nhận thấy nguồn nước xuất hiện các dấu hiệu bất thường như nước bị đổi màu hay nước có mùi khó chịu để đảm bảo kiểm soát được chất lượng nguồn nước và có biện pháp xử lý kịp thời.

Email us

Zalo

0919984839