Huong dan quy trinh phan tich xu ly nuoc thai cong nghiep
Hướng dẫn quy trình phân tích xử lý nước thải công nghiệp

Hướng dẫn quy trình phân tích xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là một quá trình chuyển đổi nước thải – nước không còn cần thiết hoặc thích hợp cho việc sử dụng gần đây nhất – vào nước thải có thể trở lại chu trình nước với các vấn đề môi trường tối thiểu hoặc tái sử dụng. Loại thứ hai được gọi là cải tạo nước và ngụ ý tránh thải bỏ bằng cách sử dụng nước thải đã qua xử lý cho các mục đích khác nhau.

Quy trình từng bước về cách xử lý nước thải

1. Thu gom nước thải

Đây là bước đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải. Hệ thống thu gom được đưa ra bởi chính quyền thành phố, chủ sở hữu nhà cũng như chủ doanh nghiệp để đảm bảo rằng tất cả nước thải được thu thập và hướng đến một điểm trung tâm. Nước này sau đó được dẫn đến một nhà máy xử lý bằng cách sử dụng hệ thống thoát nước ngầm hoặc bởi các đường ống xả được sở hữu và điều hành bởi những người kinh doanh. Tuy nhiên, việc vận chuyển nước thải phải được thực hiện trong điều kiện vệ sinh. Các đường ống hoặc đường ray phải được rò rỉ bằng chứng và những người cung cấp các dịch vụ mệt mỏi nên mặc quần áo bảo hộ.

Huong dan quy trinh phan tich xu ly nuoc thai cong nghiep

2. Kiểm soát mùi

Tại nhà máy xử lý, kiểm soát mùi là rất quan trọng. Nước thải chứa rất nhiều chất bẩn gây mùi hôi theo thời gian. Để đảm bảo rằng các khu vực xung quanh không có mùi hôi, quá trình xử lý mùi được bắt đầu tại nhà máy xử lý. Tất cả các nguồn mùi đều được chứa và xử lý bằng hóa chất để trung hòa các yếu tố tạo mùi hôi. Đây là quy trình xử lý nước thải đầu tiên và rất quan trọng.

3. Chiếu phim

Đây là bước tiếp theo trong quy trình xử lý nước thải. Sàng lọc liên quan đến việc loại bỏ các vật lớn ví dụ như tã lót, chồi bông, nhựa, tã, giẻ lau, đồ vệ sinh, tã lót, khăn lau mặt, chai bị hỏng hoặc nắp chai bằng cách này hay cách khác có thể làm hỏng thiết bị. Không tuân thủ bước này, dẫn đến các vấn đề về máy móc và thiết bị liên tục. Thiết bị được thiết kế đặc biệt được sử dụng để loại bỏ các vết bẩn thường được rửa sạch vào các đường cống bằng nước mưa. Chất thải rắn được loại bỏ từ nước thải sau đó được vận chuyển và xử lý tại các bãi rác .

4. Điều trị sơ cấp

Quá trình này liên quan đến việc tách chất rắn macrobiotic ra khỏi nước thải. Xử lý sơ cấp được thực hiện bằng cách đổ nước thải vào bể lớn để chất rắn lắng xuống bề mặt bể. Bùn thải, chất thải rắn lắng xuống bề mặt bể chứa, được loại bỏ bằng các mảnh vỡ lớn và được đẩy đến trung tâm của bể chứa hình trụ và sau đó được bơm ra khỏi bể để tiếp tục xử lý. Nước còn lại sau đó được bơm để xử lý thứ cấp.

5. Điều trị thứ cấp

Còn được gọi là quá trình bùn hoạt tính, giai đoạn xử lý thứ cấp liên quan đến việc bổ sung bùn hạt vào nước thải để đảm bảo được phân hủy thêm. Không khí đầu tiên được bơm vào các bể sục khí lớn trộn lẫn nước thải với bùn hạt giống, một lượng bùn nhỏ cơ bản, làm tăng sự phát triển của vi khuẩn sử dụng oxy và sự phát triển của các vi sinh vật nhỏ khác tiêu thụ chất hữu cơ còn lại. Quá trình này dẫn đến việc tạo ra các hạt lớn lắng xuống ở đáy bể lớn. Nước thải đi qua các bể lớn trong khoảng thời gian 3-6 giờ.

6. Xử lý chất rắn sinh học

Chất rắn giải quyết sau giai đoạn xử lý sơ cấp và thứ cấp được hướng đến các máy tiêu hóa. Các máy phân hủy được làm nóng ở nhiệt độ phòng. Chất thải rắn sau đó được xử lý trong một tháng, nơi chúng trải qua quá trình tiêu hóa kỵ khí. Trong quá trình này, khí mê-tan được tạo ra và có sự hình thành các chất rắn sinh học giàu chất dinh dưỡng được tái chế và khử nước vào các công ty địa phương. Khí mê-tan hình thành thường được sử dụng như một nguồn năng lượng tại các nhà máy xử lý. Nó có thể được sử dụng để sản xuất điện trong động cơ hoặc chỉ đơn giản là lái xe thiết bị nhà máy. Khí này cũng có thể được sử dụng trong nồi hơi để tạo ra nhiệt cho người tiêu hóa.

7. Điều trị đại học

Giai đoạn này tương tự như giai đoạn được sử dụng bởi các nhà máy xử lý nước uống để làm sạch nước thô cho các mục đích uống rượu. Giai đoạn xử lý đại học có khả năng loại bỏ tới 99% tạp chất từ ​​nước thải. Điều này tạo ra nước thải gần với chất lượng nước uống. Thật không may, quá trình này có xu hướng đắt tiền một chút vì nó đòi hỏi thiết bị đặc biệt, các nhà khai thác thiết bị được đào tạo kỹ lưỡng và có kỹ năng cao, hóa chất và nguồn cung cấp năng lượng ổn định. Tất cả những thứ này không có sẵn.

8. Khử trùng

Sau giai đoạn xử lý sơ cấp và quá trình xử lý thứ cấp, vẫn còn một số bệnh gây ra sinh vật trong nước thải được xử lý còn lại. Để loại bỏ chúng, nước thải phải được khử trùng trong ít nhất 20-25 phút trong các bể chứa hỗn hợp clo và natri hypoclorit. Quá trình khử trùng là một phần không thể thiếu trong quá trình xử lý bởi vì nó bảo vệ sức khỏe của động vật và người dân địa phương sử dụng nước cho các mục đích khác. Nước thải (nước thải đã qua xử lý) sau đó được thải ra môi trường thông qua các đường nước địa phương.

9. Xử lý bùn

Bùn được sản xuất và thu thập trong quá trình xử lý sơ cấp và thứ cấp đòi hỏi sự tập trung và dày lên để cho phép chế biến tiếp. Nó được đưa vào bể dày cho phép nó lắng xuống và sau đó tách ra khỏi nước. Quá trình này có thể mất tối đa 24 giờ. Lượng nước còn lại được thu gom và gửi về các bể sục khí lớn để xử lý thêm. Bùn sau đó được xử lý và gửi trở lại môi trường và có thể được sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

Xử lý nước thải có một số lợi ích. Ví dụ, xử lý nước thải đảm bảo môi trường được giữ sạch sẽ, không có ô nhiễm nguồn nước , tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất ; nước, nước được xử lý có thể được sử dụng cho các máy làm mát trong các nhà máy và các ngành công nghiệp, ngăn chặn sự bùng phát của bệnh đường thủy và quan trọng nhất, nó đảm bảo rằng có đủ nước cho các mục đích khác như tưới tiêu.

Hầu hết các nhà máy xử lý nước thải xử lý nước thải từ nhà và nơi kinh doanh. Nhà máy công nghiệp, nhà máy lọc dầu và nhà máy sản xuất nước thải thường được xử lý tại các cơ sở tại chỗ. Các cơ sở này được thiết kế để đảm bảo rằng nước thải được xử lý trước khi nó có thể được thải ra môi trường địa phương. Một số nước được sử dụng để làm mát các máy trong các nhà máy và được xử lý một lần nữa. Họ cố gắng đảm bảo rằng không có gì bị mất. Nó là bất hợp pháp để xử lý nước thải chưa được xử lý vào sông, hồ, đại dương hoặc vào môi trường và nếu tìm thấy một trong những culpable có thể bị truy tố.

Email us

Zalo

0918945839