Do pH trong nuoc anh huong nhu the nao den suc khoe nguoi dung?
Độ pH trong nước ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dùng?

Độ pH trong nước ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dùng?

Độ pH là gì?

Độ pH là chỉ số xác định tính chất hóa học của dung dịch, với nước là chỉ số đo độ hoạt động của các ion Hydro (H+) trong nước. Thang đo độ pH được chia từ 0 – 14. Nước trung tính có chỉ số pH=7, nước có độ pH < 7 được gọi là nước có tính axit, pH > 7 là nước có tính kiềm.

Tại sao cần phải quan tâm tới nồng độ pH trong nước?

Thường xuyên đặt câu hỏi tại sao phải xác định độ pH trong nguồn nước và độ pH có ý nghĩa gì? Chính vì không biết tầm quan trọng của vấn đề khiến nhiều người trở nên chủ quan khi không xác định được chỉ số này trong nguồn nước của mình.

Đo nồng độ pH để đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước. Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

Dự đoán được những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, phương án xử lý, thường được thiết kế dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, khi muốn xử lý nước cần phải xác định nồng độ pH để đưa ra phương án thích hợp.

Do pH trong nuoc anh huong nhu the nao den suc khoe nguoi dung?

Độ pH trong nước bao nhiêu là phù hợp cho sức khỏe con người?

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế ban hành (QCVN 02-2009), độ pH của nước sinh hoạt là 6-8,5. Tuy nhiên các nhà khoa học đã khuyến cáo, uống nước có độ ph<7 ( độ pH thấp ) rất có hại cho sức khỏe con người, nguyên nhân là do tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa hay tiếp xúc.

Độ pH trong nước được xem là phù hợp cho sức khỏe con người dao động từ 7 – 9,5. Trong đó:

  • Nước trung tính được dùng để uống thuốc và sinh hoạt
  • Nước kiềm (Nước ion kiềm độ 7<pH<10) rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt có tác dụng trong việc chống oxy hóa, bệnh đường ruột,..

Nồng độ pH trong nước ảnh hưởng như thế nào cho sức khỏe?

  • Độ pH có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước gia đình bạn: nước sẽ có màu
  • Với nguồn nước có độ pH lớn hơn 7 thì sẽ chưa các ion nhóm bicarbonate và carbonate. Với nguồn nước có độ pH thấp hơn 7 sẽ chưa các ion axit gây bào mòn các thiết bị bằng kim loại và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Độ pH trong nước có sự liên quan mật thiết với tính ăn mòn đường ống dẫn nước, thiết bị và các vật dụng chứa nước. Trong trường hợp môi trường nước có độ pH thấp sẽ phản ứng với Clo khử trùng tạo thành chất trihalommethane gây ra bệnh ung thư.
  • Nếu sử dụng nguồn nước ở độ pH thấp, khi sử dụng để sinh hoạt và ăn uống sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ruột dạ dày.

Email us

Zalo

0918945839