Dac diem va quy trinh xu ly nuoc mat dung ky thuat
Đặc điểm và quy trình xử lý nước mặt đúng kỹ thuật

Đặc điểm và quy trình xử lý nước mặt đúng kỹ thuật

1. Đặc điểm của hệ thống xử lý nước mặt

Hệ thống xử lý nước mặt sử dụng linh kiện và thiết bị hiện đại, có độ ổn định cao khi hoạt động do đó mang đến hiệu quả xử lý cực kì cao.

Hệ thống có thể phù hợp với mọi nguồn nước, đáp ứng được công suất và chất lượng nguồn nước cần xử lý.

Hệ thống xử lý có thể khử mùi, khử màu, tiêu diệt đến 99,99% vi khuẩn có trong nước do đó mang đến hiệu quả cao.

Hệ thống cũng rất dễ bảo trì, độ bền cao vận hành dễ dàng.

Dac diem va quy trinh xu ly nuoc mat dung ky thuat

2. Quy trình xử lý nước mặt đúng quy trình kỹ thuật

Ban đầu khi xử lý nước mặt, nguồn nước này có chứa khá nhiều những vật trôi nổi, lơ lửng do đó cần phải xử lý trước khi dẫn vào hệ thống xử lý nước mặt. Quá trình xử lý sẽ phải trải qua các bể xử lý sau:

Xử lý nước mặt

Song và lưới chắn rác: Đây là công đoạn giúp loại bỏ cả rác và các vật chất có kích thước lớn trong nước. Quá trình này giúp cho việc xử lý đảm bảo đạt được hiệu quả xử lý cao nhất ở những công đoạn sau.

Bể lắng cát: Nếu là nguồn nước mặt có hàm lượng các chất ô nhiễm, vật chất gây đục cao thì sử dụng bể lắng cát có thể loại bỏ đi những chất này khá là hiệu quả. Loại bỏ được cả những vật chất có kích thước >0,2mm.

Bể chứa: Nước sau khi lắng cát sẽ được dẫn vào hồ chứa, ổn định nồng độ và lưu lượng nguồn nước.

Xử lý hoá chất

Nước mặt thường có rong rêu. Và những thành phần thực vật dưới nước này có khả năng phát triển và sinh sống rất dễ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thành phần của nước mà còn khiến cho nước bị đục, các vi khuẩn độc hại dễ phát sinh. Do đó cần phải tiến hành xử lý hóa chất tại nguồn để hạn chế được những vật chất này.

Keo tụ – Tạo bông

Quá trình này nhằm xử lý những hạt cặn có kích thước lớn để loại bỏ dễ dàng bằng bể lắng và tiến hành lọc. Xử lý nước mặt sẽ sử dụng hóa chất keo tụ PAC có chất trợ keo PAA, dễ dính kết các hạt lại với nhau.

Quá trình lắng

Quá trình lắng là quá trình sau keo tụ, tạo bông. Khi các bông cặn đã có kích thước đủ lớn sẽ lắng dưới đáy bể và tách hẳn được những chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước. Các phương pháp lắng có thể kể đến như: lắng trọng lực, lắng bằng lực ly tâm.

Lọc

Sau khi nước được xử lý lắng thì sẽ tiến hành lọc. Quá trình này được thực hiện sẽ giữ lại các hạt cặn lơ lửng có kích thước lớn và các hạt keo có kích thước bé so với kích thước của các khe hở của hạt lọc.

Thông thường sử dụng cột lọc cát để loại bỏ cặn, lọc than để làm giảm độ màu, mùi và hấp thụ chất hữu cơ.

Quá trình khử trùng

Đây là công đoạn cuối cùng trong xử lý nước mặt. Mục đích của bước này là để tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn, vi rút gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số hình thức khử trùng phổ biến hiện nay:

  • Khử trùng bằng Clo
  • Khử trùng bằng đèn UV
  • Khử trùng bằng ozone

Các hình thức khử trùng này có thể tiêu diệt tối đa, triệt để nhất những loại vi khuẩn có trong nước mặt. Mang đến nguồn nước trong và đảm bảo an toàn.

Email us

Zalo

0918945839