Dac diem cua thanh phan nuoc sach co the cam quan

Đặc điểm của thành phần nước sạch có thể cảm quan

Đặc điểm của thành phần nước sạch có thể cảm quan

Yếu tốĐặc điểmTác hại
Mùi vịMùi khử trùng CloGây khó chịu khi dùng nước
Màu sắcMàu vàng của hợp chất sắt, mangan.
Màu xanh của tảo biển và hợp chất hữu cơ
Gây khó chịu về mặt cảm quan
Độ PHPH>7 thường chứa nhiều ion nhóm carbonate và bicarcabonate.
PH<7 thường chứa nhiều ion gốc axit
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là PH làm hỏng men răng
Độ đụcThường đo sự hiện diện của chất
keo, sét, tảo và vi sinh vật
Gây cảm giác khó chịu cho người dùng và có khả năng nhiễm vi sinh
Độ cứngGây đóng cặn trắng trong thiết bị đun,
ống dẫn nước nóng, thiết bị giải nhiệt hay lò hơi
Canxi là vi chất rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu lượng canxi vượt quá giới hạn cho phép thì sẽ gây ra những vấn đề cho niêm mạc dạ dày, các bệnh về thận
Hàm lượng ManganKhi trong nước có Mangan thường tạo lớp
cặn màu đen đóng bám vào thành và đáy bồn chứa
Mangan có hàm lượng độc tố thấp, không gây ung thư, nhưng nếu hàm lượng cao sẽ gây mùi vị khó chịu
Thạch tín (Asen)Do thấm qua nhiều tầng địa chất khác nhau,
nước ngầm thường chứa asen nhiều hơn nước mặt.
Ngoài ra asen có mặt trong nguồn nước khi bị
nhiễm nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu.
Khi bị nhiễm Asen có thể gây
ung thư da và phổi
Hàm lượng ĐồngĐồng hiện diện trong nước do hiện tượng ăn mòn trên đường ống và các dụng cụ thiết bị làm bằng đồngLượng đồng cao sẽ gây nhiều
bệnh nguy hiểm
Hàm lượng sắtDo ion sắt hai dễ bị oxy hóa thành hydroxyt sắt ba, tự kết tủa và lắng nên sắt ít tồn tại trong nguồn nước mặt. Đối với nước ngầm, trong điều kiện thiếu khí, sắt thường tồn tại ở dạng ion Fe2+ và hoà tan trong nước. Khi được làm thoáng, sắt hai sẽ chuyển hóa thành sắt ba, xuất hiện kết tủa hydroxyt sắt ba có màu vàng, dễ lắng. Trong trường hợp nguồn nước có nhiều chất hữu cơ, sắt có thể tồn tại ở dạng keo (phức hữu cơ) rất khó xử
lý.
Với nguồn nước có độ PH thấp
sẽ gây hiện tượng ăn mòn
đường ống và dụng cụ chứa. Sắt ko có hại cho cơ thể, tuy nhiên hàm lượng sắt cao sẽ
làm nước có vị tanh, màu vàng, khó sử dụng.

Tiêu chuẩn về chất lượng nước sạch để ăn uống là phải đảm bảo độ trong, không màu, không mùi, không có vị lạ. Các chất rắn hữu cơ, chất vô cơ, dư lương thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất khử trùng… đều phải dưới mức độ tối đa cho phép. Phải được đảm bảo tiêu chuẩn vi sinh vật, tức là không có những vi khuẩn thường gặp trong phân như vi khuẩn Ecoli và Cloliform.

Dac diem cua thanh phan nuoc sach co the cam quan

Ăn uống phải thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất qua hệ sinh thái hoặc rửa bằng nguồn nước bị nhiễm bẩn cũng có nhiều nguy cơ gây bệnh. Sự nguy hại cho sức khỏe con người do sử dụng nước nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất có thể xảy ra ở nhiều mức độ như mắc bệnh mãn tính, cấp tính, tử vong hoặc gây thành dịch bệnh, gây biến đổi gen…, ảnh hưởng đến sự phát triển của nòi giống.