Cong nghe xu ly nuoc thai nganh chan nuoi
Công nghệ xử lý nước thải ngành chăn nuôi

Công nghệ xử lý nước thải ngành chăn nuôi

Hiểu đặc tính của nước thải chăn nuôi để lên phương án xử lý cho hiệu quả

  1. Nước thải chứa nhiều cặn
  2. Nước thải hàm lượng các chất dinh dưỡng và vi sinh cao

XỬ LÝ CẶN:

  • Máy ép bùn trục vít – Do công ty con của QCVN là SVN sản xuất tham khảo https://qcvn.com.vn/may-ep-bun-truc-vit/
  • Máy tách rác tĩnh – Do công ty con của QCVN là SVN sản xuất
  • Máy tách rác cánh sóng – Do công ty con của QCVN là SVN sản xuất

Sau khi xử lý cặn thì các phương pháp vi sinh, kết hợp hóa lý khử khuẩn cuối cùng đem đến hiệu quả xử lý cao. Tham khảo:

Do đặc thù nước thải của ngành chăn nuôi nên phương pháp xử lý chủ yếu là dùng kết hợp các phương pháp sinh học hóa lý như:

1. Phương pháp xử lý yếm khí

Phương pháp này được áp dụng rất hiệu quả để xử lý công đoạn đầu bao gồm nước thải có chứa phân từ việc rửa chuồng trại. Đây có lẽ là phương pháp không thể thay thế khi xử lý nước thải bao gồm cả phân, do hàm lượng chất khô cao, hàm lượng các chất hữu cơ lớn nên nếu sử dụng các biện pháp khác sẽ quá tải và không có hiệu quả. Mặt khác trong phân lợn có chứa 60-65% chất hữu cơ nên khi phân hủy bằng phương pháp này sẽ thu được một lượng khí biogas (CH4) rất lớn để tận dụng làm nguồn năng lượng phục vụ cho trang trại, tiết kiệm chi phí. Phương pháp này hiện nay được nghiên cứu và áp dụng rất phổ biến tại các trang trại nên được cải tiến thành nhiều dạng khác nhau: Phổ biến nhất là dạng bể vòm hình cầu để thu khí biogas, nhưng chủ yếu dạng này được áp dụng cho quy mô hộ gia đình, trang trại

2. Phương pháp xử lý hiếu khí

Phương pháp này chủ yếu được áp dụng để xử lý nước thải được tách ra từ phân sau quá trình phân hủy yếm khí. Do quá trình phân hủy yếm khí chỉ đạt hiệu quả 60-70% nên nước thải sau hệ thống này chưa đạt được tiêu chuẩn thải vì vậy cần phải dùng biện pháp này để xử lý triệt để hơn. Phương pháp này có thể được áp dụng theo nhiều dạng khác nhau như: Bùn hoạt tính lơ lửng (Aeroten), lọc sinh học qua lớp vật liệu, mương ôxy hóa…

Cong nghe xu ly nuoc thai nganh chan nuoi

3. Phương pháp xử lý bằng hồ sinh học

Hồ sinh học được nhiều trang trại, các cơ sở chăn nuôi có diện tích lớn áp dụng để xử lý nước thải sau công đoạn xử lý yếm khí thu biogas. Các trang trại có thể tận dụng vừa xử lý nước thải vừa nuôi trồng thủy sản (nuôi cá…), tuy nhiên hiệu quả xử lý rất thấp và thường gây ô nhiễm môi trường hồ do tảo và các thực vật thủy sinh khác phát triển mạnh (do dư thừa dinh dưỡng…).

4. Phương pháp xử lý bằng bãi lọc trồng cây Công nghệ xử lý nước thải ngành chăn nuôi

Đây là phương pháp được áp dụng khá nhiều trên thế giới nhưng hiện nay tại Việt nam mới nghiên cứu và áp dụng. Phương pháp này khá đơn giản, chủ yếu được áp dụng ở công đoạn sau để loại bỏ triệt để các chất dinh dưỡng, cặn, vi sinh vật…

Phuơng pháp này chủ yếu dùng thực vật chịu nước và tạo hệ vi sinh vật để hấp thụ, phân hủy các chất dinh dưỡng còn lại trong nước.

Công nghệ xử lý nước thải ngành chăn nuôi với các thiết bị môi trường như máy ép bùn trục vít, máy cánh sóng vui lòng liên hệ: 0919984839 để được tư vấn thêm.

Email us

Zalo

0918945839