Cach xu ly nuoc thai nganh nha hang ma ban nen biet
Cách xử lý nước thải ngành nhà hàng mà bạn nên biết

Cách xử lý nước thải ngành nhà hàng mà bạn nên biết

Nguồn gốc của nước thải ngành nhà hàng

Nước thải phát sinh từ nhà hàng, quán ăn/ cửa hàng ăn nhỏ thường không được chú trọng xử lý. Trong khi đó, tải lượng ô nhiễm từ dầu mỡ/ thức ăn thừa/ rác trong quá trình gia công chế biến được thải trực tiếp xuống cống và nguồn nước thải đi thẳng vào hệ thống kênh rạch của thành phố. Kết hợp với việc sử dụng hóa chất tẩy rửa, vệ sinh làm chết vi sinh vật có lợi giúp phân hủy chất hữu cơ, hàng loạt kênh rạch hiện nay nước đã bị ô nhiễm gây mùi hôi thối.

Nước thải nhà hàng là nguồn nước chứa các chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường, các vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nước thải nhà hàng chủ yếu bắt nguồn từ các hoạt động trong nhà bếp, phòng ăn hay các hoạt động do nhân viên phục vụ, khách hàng.

Lượng nước thải nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng khách hàng cũng như quy mô của nhà hàng đó. Trong nước thải có chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học như: Protein, Hydratcarbon và chất béo. Ngoài ra còn có một lượng lớn các chất tẩy rửa, các hợp chất vô cơ độc hại, gây ô nhiễm môi trường như: BOD5, COD, Nitơ, Photpho và không thể không kể đến các vi sinh vật gây bệnh cho con người như: Giun, sán,…

Theo như kiểm nghiệm và thống kê thì đặc trưng của nước thải nhà hàng là thành phần BOD5/COD. Chính vì thế, cách làm tối ưu nhất để xử lý nước thải là sử dụng biện pháp xử lý sinh học kết hợp với phương pháp hóa lý như: Tách dầu, kỵ khí, hiếu khí, để giải quyết triệt để nguồn nước thải này trước khi thải ra ngoài môi trường.

Cach xu ly nuoc thai nganh nha hang ma ban nen biet

Vì sao phải xử lý nước thải nhà hàng?

Nước thải nhà hàng không được xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Nước thải nhà hàng không được xử lý cũng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh:

  • Phân huỷ các chất dinh dưỡng trong đất
  • Nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi gây ảnh hưởng đến đời sống xung quanh
  • Các chất ô nhiễm ngấm xuống đất, thấm vào nước ngầm dẫn tới không thể sử dụng nước trong sinh hoạt của người dân

Quy trình xử lý nước thải ngành nhà hàng

Hiểu rõ tính chất loại nước thải này chứa nhiều rác và cặn dầu mỡ nên phương án xử lý cần bổ sung thiết bị tách rác và thiết bị tách dầu mỡ

Sau đó xử lý theo phương án hóa lý/ vi sinh tùy theo điều kiện của doanh nghiệp khi xây dựng bồn bể/ phương án lọc áp lực.

Email us

Zalo

0918945839