Cách xử lý nước thải ngành nhà hàng mà bạn nên biết

Cach xu ly nuoc thai nganh nha hang ma ban nen biet

Cách xử lý nước thải ngành nhà hàng mà bạn nên biết

Cách xử lý nước thải ngành nhà hàng mà bạn nên biết

Nguồn gốc của nước thải ngành nhà hàng

Nước thải nhà hàng là nguồn nước chứa các chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường, các vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nước thải nhà hàng chủ yếu bắt nguồn từ các hoạt động trong nhà bếp, phòng ăn hay các hoạt động do nhân viên phục vụ, khách hàng.

Lượng nước thải nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng khách hàng cũng như quy mô của nhà hàng đó. Trong nước thải có chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học như: Protein, Hydratcarbon và chất béo. Ngoài ra còn có một lượng lớn các chất tẩy rửa, các hợp chất vô cơ độc hại, gây ô nhiễm môi trường như: BOD5, COD, Nitơ, Photpho và không thể không kể đến các vi sinh vật gây bệnh cho con người như: Giun, sán,…

Theo như kiểm nghiệm và thống kê thì đặc trưng của nước thải nhà hàng là thành phần BOD5/COD . Chính vì thế, cách làm tối ưu nhất để xử lý nước thải là sử dụng biện pháp xử lý sinh học kết hợp với phương pháp hóa lý như: Tách dầu, kỵ khí, hiếu khí, để giải quyết triệt để nguồn nước thải này trước khi thải ra ngoài môi trường.

Cach xu ly nuoc thai nganh nha hang ma ban nen biet

Vì sao phải xử lý nước thải nhà hàng?

Nước thải nhà hàng không được xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Nước thải nhà hàng không được xử lý cũng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh:

  • Phân huỷ các chất dinh dưỡng trong đất
  • Nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi gây ảnh hưởng đến đời sống xung quanh
  • Các chất ô nhiễm ngấm xuống đất, thấm vào nước ngầm dẫn tới không thể sử dụng nước trong sinh hoạt của người dân

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng

Đầu tiên, nước thải nhà hàng sẽ được dẫn vào song chắn rác. Ở đây, các rác thải thô, có kích thước lớn sẽ được giữ lại trên bề mặt song chắn, giúp hạn chế đến mức tối đa việc tắc nghẽn đường ống, ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải về sau. Sau đó, nước thải sẽ được dẫn tiếp vào bể lắng cát. Khi này, các hợp chất vô cơ như: Sét, cát,… sẽ bị lắng đọng tại bể. Dầu mỡ không tan trong nước, chính vì thế ta cần tách dầu, mỡ ra khỏi nước để tránh làm tắc nghẽn hệ thống bơm. Khi đi qua bể tách dầu mỡ, tất cả dầu mỡ sẽ được giữ lại tại đây.

Trước khi vào các công trình xử lý hóa lý và sinh học thì nước thải sẽ được hệ thống dẫn vào bể điều hòa, để ổn định lại lưu lượng và nồng độ. Tại đây, có thiết bị sục khí, để xáo trộn đều các chất thải ở trong nước, tránh tình trạng bị lắng đọng và kết tủa xuống đáy bể.

Khi đó, cặn lơ lửng sẽ được xử lý đầu tiên thông qua bể lắng 1. Phần bùn cặn sau khi lắng xuống đáy bể sẽ được đưa vào bể chứa bùn để tiếp tục quá trình.

Bể xử lý sinh học hiếu khí kết hợp cùng màng sinh học và quá trình bùn hoạt tính, sẽ xử lý triệt để các vi sinh vật gây hại. Ở đây, các vi sinh vật sẽ bị xáo trộn liên tục, giúp chúng luôn ở trạng thái lơ lửng. Khi này, lớp màng vi sinh sẽ ngày một dày lên và sau một thời gian, lớp vi sinh vật phía trong sẽ bị bong tróc và chết đi, do không có chất hữu cơ để tồn tại.