Cach xu ly nuoc gieng khoan hieu qua, tiet kiem chi phi
Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả, tiết kiệm chi phí

1. Đặc điểm của nước giếng khoan

Nước giếng khoan là nước được lấy từ nguồn nước ngầm trong lòng đất, đa số nước giếng khoan đều bị nhiễm phèn, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người.

Nước giếng khoan khi chưa tiếp xúc với không khí thường không có màu, nhưng nếu được bơm lên và để trong một thời gian thì nước sẽ dần chuyển sang màu vàng và có mùi tanh.

Do hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người cũng vô hình chung khiến nguồn nước giếng khoan ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là hoạt động sản xuất của các nhà máy nhưng không có cách xử lý rác thải hiệu quả. Vì thế, nước giếng khoan thường bị nhiễm các chất độc hại, các kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn…

Cach xu ly nuoc gieng khoan hieu qua, tiet kiem chi phi

2. Tại sao chỉ sử dụng nước giếng khoan đã qua xử lý?

Do bản chất của nước giếng khoan cũng như ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài mà nước giếng khoan bị ô nhiễm, nếu bạn sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi bạn chưa xử lý nước qua phương pháp lọc nước giếng khoan nào mà đã đưa nước vào sử dụng thì bạn sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh. Các chất độc tồn tại trong nước giếng ở mức độ nhẹ có thể gây dị ứng da, gây bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng ruột, nếu tích tụ lâu ngày có thể sẽ gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, bạn cần phải tìm được cách làm sạch nước giếng khoan để giúp nguồn nước trong sạch, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, cách xử lý nước giếng khoan là rất cần thiết bởi vì khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua lọc các đồ dùng, thiết bị trong nhà bạn sẽ nhanh bị hư hỏng, đường ống dẫn nước có thể bị tắc và bị ăn mòn. Ngoài ra, khi sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt, tắm giặt quần áo dễ bị ố bẩn, xỉn màu…

3. Cách xử lý nước giếng khoan gia đình an toàn và tiết kiệm

Xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Than hoạt tính từ lâu đã trở thành vật liệu lọc nước giếng khoan được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, với cách xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính thì bạn chỉ có thể áp dụng với nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ, đối với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng thì cách này sẽ không mang lại hiệu quả cao. Bạn chỉ cần lọc nước trực tiếp qua một lớp than hoạt tính, sau đó thì bạn đã có thể sử dụng nước.

Xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

Đây là cách xử lý nước giếng khoan truyền thống sử dụng phèn chua để làm sạch nước. Bạn chỉ cần sử dụng dụng cụ chứa nước, thả phèn chua vào và khuấy đều, bạn cần ước lượng được với lượng nước đó thì sử dụng bao nhiêu phèn chua là hợp lý, nếu nước chưa đủ độ trong thì bạn có thể tiếp tục cho thêm đến khi nước trong sạch như bạn muốn thì dừng lại.

Xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc

Cách xử lý nước giếng khoan này được sử dụng từ rất lâu. Bạn có thể dễ dàng làm được bể lọc nước giếng khoan chỉ với 5 lớp lọc: lớp dưới cùng là gạch 4 lỗi, lớp tiếp theo là than hoạt tính, tiếp đó là 3 lớp sỏi, cát thạch anh và lớp cát mịn giúp loại bỏ phèn cơ bản. Tuy nhiên hiện nay cách xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc không còn được ưa chuộng nữa bởi chi phí bỏ ra để làm bể lọc cũng khá cao mà chất lượng nước thu được không được như mong muốn.

Email us

Zalo

0918945839