Cach lam be loc nuoc hay Cach kiem tra nguon nuoc ban dung hang ngay co ban hay khong?
Cách làm bể lọc nước hay Cách kiểm tra nguồn nước bạn dùng hằng ngày có bẩn hay không?

Cách làm bể lọc nước hay Cách kiểm tra nguồn nước bạn dùng hằng ngày có bẩn hay không?

1. Ô nhiễm nước – Vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cách làm bể lọc nước

Nước “bẩn” là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm… bị ô nhiễm bởi các chất độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp chưa qua xử lý… Tất cả những điều này là nguyên nhân ảnh hưởng đến cuộc sống con người và động vật trong tự nhiên.

2. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Theo các nghiên cứu và báo cáo thống kê của các tổ chức y tế hàng đầu thế giới thì có đến 80% nguyên nhân nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển liên quan đến nguồn nước.

Đặc biệt con số này có khả năng cao hơn ở các ở các khu đô thị lớn. Bên cạnh đó, nguồn nước bẩn không chỉ gây tác hại trực tiếp đến sức khỏe, mà còn làm giảm tuổi thọ của các vật dụng trong gia đình.

Mặc khác, nước bẩn gây ra nhiều bệnh rất khó lường như tả, lị, viêm gan A, bại liệt, bệnh da liễu, bệnh về mắt, các chứng ngộ độc do vi sinh vật, lao… thậm chí là những bệnh nan y chưa có thuốc chữa trị.

Cach kiem tra nguon nuoc ban dung hang ngay co ban hay khong

3. Cách để bạn nhận biết nguồn nước nơi bạn sinh sống bị ô nhiễm

Nước máy bị nhiễm Clo, Amoni

Khi mở nước máy, hoặc đun sôi nước có mùi Clo nồng thì khẳng định là nguồn nước máy gia đình bạn đã bị nhiễm Clo, Amoni.

Nước bị nhiễm Mangan

Cách nhận biết hiện tượng nước bị nhiễm Mangan thì các dụng cụ bạn sử dụng trong nhà sẽ như sành sứ, bồn, bình nước nóng sẽ bị bám cặn đen. Hay khi nấu ăn thì nguyên liệu sẽ lâu chín hơn bình thường.

Nước bị nhiễm phèn, sắt

Khi nguồn nước sinh hoạt gia đình bị nhiễm phèn, sắt thì các vật dụng trong nhà sẽ có các vết hoen ố hay gỉ sét. Đồng thời, nước có mùi tanh, có vẩn đục và có màu vàng đậm hơn bình thường.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho nước chè khô hoặc mủ cây chuối vào nước và chờ trong giây lát. Nếu nước chuyển màu thành tím thì chứng tỏ nước sinh hoạt gia đình bạn đã bị nhiễm bẩn.

Nguồn nước nhiễm canxi

Bạn có thể xác định nước uống bị nhiễm canxi bằng cách đun sôi nước. Nếu thấy có hiện tượng cặn trắng, vẩn bẩn xuất hiện thì đấy chính là nguồn nước gia đình bạn đã nhiễm canxi nặng.

Nước máy bị nhiễm Nitrit

Bạn luộc thịt động vật để kiểm tra xem nước máy có bị nhiễm Nitrit hay không. Nếu sau khi luộc có màu hồng đỏ thì chứng minh được nguồn nước máy này đã bị nhiễm Nitrit. Bởi Nitrit gây ức chế hồng cầu khiến thịt có màu hồng đỏ tương tự thịt không chín.

Nước bị nhiễm Asen

Nếu nồng độ Asen trong nước cao thì nước bạn để trong bình sau một thời gian thì nước sẽ có vẩn đục màu trắng sữa. Nếu có những hiện tượng trên thì nước sinh hoạt của bạn đã bị nhiễm Asen.

Trên đây là những cách kiểm tra nước sinh hoạt có bị nhiễm tạp chất hay không. Trên thực tế có nhiều hơn một tạp chất lẫn vào trong nguồn nước sinh hoạt gia đình nên cần phải có các đánh giá, kiểm tra chuyên sâu hơn từ các nhà chuyên môn. cách làm bể lọc nước

4. Các biện pháp xử lý tạm thời nước bị nhiễm khuẩn

Với các vùng núi, nơi chưa có nguồn nước thủy cục biện pháp an toàn nhất có thể áp dụng là làm một bể lọc thô sơ bộ – khi nguồn nước đầu vào là nước giếng/ nước sông/ suối cách làm bể lọc nước

bể lọc nước
bể lọc nước

Bể Lọc Thô chỉ giảm được lượng chất rắn lơ lửng và một phần nhỏ kim loại và vi khuẩn có trong nước, thời gian sử dụng cẩn đảm bảo thay vật liệu như than hoạt tính hay cát mangan định kỳ tối thiều 1 năm/ lần

Để phục vụ ăn uống trực tiếp thì nên sử dụng thêm cột lọc tinh và sau cùng máy lọc nước Nano/ RO cho các loại nước phèn, nước nhiễm Asen…

cách làm bể lọc nước

Nếu gia đình có bể chứa nước mưa thì ngoài yếu tố vi khuẩn có thể phát sinh thì nguồn nước mưa là nguồn nước tinh khiết, chỉ cần qua lọc tinh có khả năng loại bỏ vi khuẩn và cân bằng lại pH, là có thể sử dụng cho mục đích ăn uống và tắm rửa. Nếu an toàn hơn có thể sử dụng thêm máy lọc nước Nano/ RO

Nước mưa nếu không qua lọc, bạn nên đun sôi nước sau 24h, bởi sau đó nước đã nguội và không an toàn khi sử dụng.

Với các cách kiểm tra nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn và giải pháp xử lý trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích phần nào trong việc xác định khả năng nhiễm khuẩn nước sinh hoạt gia đình bạn đang sử dụng để bạn sớm có biện pháp xử lý nước triệt để mang nguồn nước sạch cho gia đình.

Email us

Zalo

0918945839