Anh huong cua nuoc thai sinh hoat den moi truong va cuoc song
Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường và cuộc sống

Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường và cuộc sống

Thành phần của nước thải sinh hoạt

  • Các chất thải rắn: Những chất rắn có trong nước thải sinh hoạt như đất, cát, rác, lá cây, rau thừa… luôn có mặt trong nước thải sinh hoạt. Các chất này sẽ làm cho dòng nước thải ngưng chảy giữa chừng. Chính vì lẽ đó nên dùng lưới lọc để loạt bỏ các chất thải rắn này.
  • Các vi khuẩn gây hại: Thông thường vi khuẩn gây hại chỉ được hình thành khi nước thải sinh hoạt có thời gian tồn tại bên ngoài lâu. Nếu nước thải này được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay nước mưa sẽ tạo nên mùi hôi khó chịu. Nguy hiểm nhất là vi rút gây bệnh từ cơ thể người bệnh thải ra bên ngoài.
  • Các hợp chất lơ lửng: Những hợp chất lơ lửng này chúng ta rất khó nhìn thấy bằng mắt thường được. Các chất này có cấu tạo rất bền vững và gây hại vào lâu dài cho cơ thể người. Thậm chí nó tạo ra ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường như nước, cây cỏ, thực phẩm ăn hằng ngày.

Anh huong cua nuoc thai sinh hoat den moi truong va cuoc song

Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường

Nước thải sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến con người bằng cách biểu hiện ra nhiều dấu hiệu của các bệnh lý. Còn ảnh hưởng đến môi trường thì chúng ta rất khó nhìn thấy nhất là đối với cây cỏ, động thực vật. Dưới đây là vài ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường.

  • Với môi trường đất

Nước thải không được xử lý thường sẽ được thải trực tiếp ra bên ngoài, môi trường đất là sự tiếp xúc đầu tiên. Nếu chúng ta dùng đất này để trồng trọt hay chăn nuôi thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thành phần dinh dưỡng của thực phẩm người dùng. Với mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất cũng bị ảnh hưởng. Thói quen dùng nước giếng khoan sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của nước thải sinh hoạt tạo ra.

  • Với môi trường không khí

Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường không khí sẽ biểu hiện qua những mùi hôi lạ thường. Mùi hôi ngày càng nồng nặc sẽ tăng lên khi thời tiết nóng bức. Điều này không những làm giảm năng suất lao động từ việc khó tập trung làm việc mà nó còn làm hao mòn sức khỏe, giảm tuổi thọ. Tỷ lệ mắc bệnh phổi, bệnh đường hô hấp cũng vì thế mà tăng lên đáng kể.

  • Với môi trường nước

Ngoài ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, từ đó làm ảnh hưởng đến môi trường nước thì còn yếu tố khác. Với các vùng gần sông, kênh rạch thì nước thải sẽ được mọi người thải trực tiếp ra đây. Tuy mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt được pha loãng, làm nhẹ bớt nhưng ít nhiều vẫn còn gây hại cho người dân.

Email us

Zalo

0918945839