Xu ly chat ran lo lung khi phan tich nuoc mua
Xử lý chất rắn lơ lửng khi phân tích nước mưa

Xử lý chất rắn lơ lửng khi phân tích nước mưa

Chất rắn lơ lửng ở trong nước là gì?

Chất rắn lơ lửng ở trong nước mưa có thể có hại cho các con sông, suối và đại dương. Do đó, để bảo vệ môi trường tốt thì phải xử lý TSS. Vậy TSS là gì?

TSS là viết tắt của được sử dụng để chỉ các hạt rắn lơ lửng trong nước. Nó được định nghĩa là tổng lượng vật liệu rắn bị lơ lửng trong nước và được giữ lại qua một bộ lọc.

TSS bao gồm cả chất hữu cơ, vô cơ và có thể bao gồm vật chất như cát, sạn, các hạt kim loại, thực vật hoặc động vật. Nó được coi là một chất gây ô nhiễm nước.

Tác động của chất rắn lơ lửng

Tác động môi trường dễ thấy nhất mà TSS là môi trường là bồi lắng. Chất rắn lơ lửng di chuyển vào sông, hồ và đại dương. Cuối cùng, chúng lắng xuống đáy. Qua thời gian, trầm tích tích tụ này có thể làm tắc nghẽn và thay đổi địa hình của các vùng nước.

Tuy nhiên, tác động ít nhận thấy hơn của TSS nhưng gây tổn hại hơn là làm đục nước. Trong môi trường tự nhiên, độ đục cao ngăn ánh sáng chiếu vào các cây thủy sinh, do đó ảnh hưởng xấu đến quang hợp. Điều này làm giảm tốc độ tạo ra oxy của thực vật. Đây chính là lượng oxy hòa tan vô cùng cần thiết cho sự sống của cá và các động vật khác. Độ đục cũng làm tăng nhiệt độ nước, do hấp thụ ánh sáng, và có thể ảnh hưởng đến khả năng xác định vị trí thực phẩm hoặc nhân giống của các động vật.

TSS ảnh hưởng đến sự cân bằng của môi trường tự nhiên, và trong các hệ sinh thái thủy sinh, dẫn đến mất cân bằng sinh thái, bao gồm giết chết cá và nở hoa tảo.

Xu ly chat ran lo lung khi phan tich nuoc mua

Sau khi mưa, nước trên bề mặt thâm nhập vào đất hoặc di chuyển qua các bề mặt không thấm nước cho đến khi nó bốc hơi, xâm nhập hoặc chảy vào hệ thống thoát nước. Các bề mặt tại môi trường xây dựng thường bao gồm các bề mặt ít thấm hơn so với môi trường tự nhiên. Khi nước mưa di chuyển trên các bề mặt như bê tông, nhựa đường và vỉa hè, nó cuốn theo một số chất rắn tại đây.

Nước mặt có thể cuốn theo bất kỳ vật liệu nào có mặt trên đường cao tốc, vỉa hè hoặc các môi trường xây dựng khác vào ống thoát nước. Những chất rắn lơ lửng này chính là các TSS nước mưa.

Nhưng trong môi trường xây dựng, phải giả định rằng sẽ luôn chảy tràn ở một mức độ nào đó, và dòng chảy đó sẽ chứa TSS.

Một cách ngăn ngừa ô nhiễm TSS trong nước mưa là lắng TSS trước khi nước mưa chảy đến nguồn nước tự nhiên. Các hồ lưu – ao khô, ao ướt và đất ngập nước được xây dựng là môi trường nhân tạo tạm thời hoặc vĩnh viễn để lắng TSS trong nước mưa.

Chúng có thể được thiết kế thành ao hồ mang lại vẻ đẹp cho địa phương, và tạo điều kiện cho để xử lý kim loại và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để duy trì ao hồ hiệu quả đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên và để xây dựng chúng đòi hỏi một không gian đáng kể.

Bộ tách thủy động lực học sử dụng lực xoáy để loại bỏ chất rắn lơ lửng khỏi nước. Chúng được kết nối với hệ thống thoát nước và tách các chất rắn ra khỏi nước đã đi vào hệ thống thoát nước. Một số máy phân tách cũng có thể thu gom rác và các chất rắn tổng thể khác, cũng như các chất nổi như dầu, mỡ và chất béo. Chúng thường nhỏ gọn, đặt tại cửa cống và không có bộ phận chuyển động, vì vậy không cần phải bảo trì nhiều để hoạt động hiệu quả.

Liên quan đến xử lý nước mưa, lọc là sử dụng một thiết bị trung gian. Tại đó, nước mưa chảy ra để loại bỏ một loạt các chất ô nhiễm. Các bộ lọc này dựa vào quá trình vật lý, hóa học và sinh học để xử lý các chất ô nhiễm.

Giống như máy tách, hệ thống lọc nước mưa rất nhỏ gọn và có thể được kết nối với mạng lưới thoát nước trong một hố ga hoặc hầm. Việc bảo trì bao gồm làm sạch khay lắng và thay vật liệu lọc.

Email us

Zalo

0919984839