Vi khuan coliform trong nuoc co hai khong va xu ly no nhu the nao?
Vi khuẩn coliform trong nước có hại không và xử lý nó như thế nào?

Vi khuẩn coliform trong nước có hại không và xử lý nó như thế nào?

Chất lượng nguồn nước uống luôn là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến sự an toàn sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ nguồn nước nhiễm các loại vi khuẩn và đặc biệt là vi khuẩn Coliform rất cao. Tỷ lệ vi khuẩn Coliform có trong nước là một trong những yếu tố quan trọng dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

1. Vi khuẩn Coliform là gì?

Coliform là một loại vi khuẩn gram kị khí. Loại vi khuẩn này mang hình dạng que và không có bào tử sống . Chúng sống được trong nhiều loại môi trường khác nhau như đất, nguồn nước sinh hoạt, nước uống , thức ăn, chất thải động vật,… Tuy được co là một loại vi khuẩn không trực tiếp gây bệnh cho cơ thể con người nhưng sự tồn tại của chúng trong nguồn nước uống là một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây nên nhiều bệnh cho cơ thể con người.

Coliform là một loại vi khuẩn rất quen thuộc trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt và nước uống cho con người. Người ta căn cứ vào hàm lượng vi khuẩn Coliform có trong nước để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước. Theo đó, trong nước ăn, thức uống, vi khuẩn Coliform không được phép tồn tại. Đối với nước sinh hoạt, hàm lượng vi khuẩn Coliform phải ở dưới mức 50 Coliform / 100 ml nước.

Vi khuan coliform trong nuoc co hai khong va xu ly no nhu the nao?

2. Mối nguy hại đến từ vi khuẩn Coliform

Coliform là một trong những tác nhân gây nên chứng mất nước, tiêu chảy, rối loạn máu, suy thận và thậm chí là tử vong. Cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Coliform sẽ không có dấu hiệu gì khác thường trong thời gian ủ bệnh từ 3-4 ngày. Sau thời gian đó, cơ thể người nhiễm sẽ gặp phải một số triệu chứng như: đau bụng âm ỉ, tiêu chảy kèm theo sốt nhẹ,…

Tùy vào mức độ nhiễm khuẩn và thể trạng người nhiễm, cơ thể sẽ có các dấu hiệu khác nhau. Việc điều trị bằng cách bù nước và chất điện giải, đa số cơ thể nhiễm khuẩn Coliform có thể tự hồi phục lại. Tuy nhiên, do sức đề kháng kém ở người già và trẻ nhỏ, các đối tượng này khi nhiễm vi khuẩn Coliform sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

3. Nguyên nhân khiến cho loại vi khuẩn này xuất hiện trong nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho loại vi khuẩn này xuất hiện trong nguồn nước ở Việt Nam. Có thể kể đến như:

Nguồn nước thải, chất thải được xử lý không đúng cách hoặc việc xử lý chúng không đúng theo quy trình.

Đường ống dẫn nước đã cũ vào không được thay thế, sửa chữa.

Vi khuẩn Coliform có trong đất nhiễm vào nguồn nước ngầm.

Email us

Zalo

0918945839