Phan tich nuoc mua va huong dan su dung nuoc mua dung cach
Phân tích nước mưa và hướng dẫn sử dụng nước mưa đúng cách

Phân tích nước mưa và hướng dẫn sử dụng nước mưa đúng cách

Nước mưa cũng giống như nước cất vì có cùng nguyên lý hoạt động là do hơi nước ngưng tụ. Tuy nhiên nước mưa chứa nhiều yếu tố hóa học và vi sinh vật được hấp thụ trong quá trình giao lưu trong khí quyển. Cho nên nước mưa chứa nhiều bụi, vi khuẩn, các tạp chất hóa học ít nhiều thuỳ vào mùa và tuỳ từng vùng miền núi, đồng bằng hay khu công nghiệp… Các vi khuẩn và tạp chất hữu cơ sẽ càng ít nếu mưa càng nhiều và lâu.

1. Thành phần của nước mưa

Nước mưa chứa nhiều vi khuẩn như vậy là vì mưa rơi xuống sẽ mang theo nhiều bụi trong bầu khí quyển sẽ hoà lẫn vào nhau hoặc do cách con người hứng nước mưa như mái nhà có nhiều bụi, phân chim, bể chứa lưu cữu, nhiều rong rêu..

Các tạp chất tồn tại trong khí quyển gồm các khí như: NO2, NH3, H2S,… do các quá trình phân hủy ở mặt đất và Cl2, CO2, CH4 do các nhà máy thải ra, SO2 do đốt than, dầu mỏ,… Bên cạnh đó nước mưa còn mang theo các bụi thực vật hay là các chất hữu cơ dễ bay hơi,… nhưng khí CO2 và O2 là chứa nhiều trong nước mưa nhất.

Ngoài ra có một số vùng còn gặp hiện tượng mưa a-xit làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, cây cối,…

hướng dẫn sử dụng nước mưa đúng cách
hướng dẫn sử dụng nước mưa đúng cách

2. Ưu điểm của nước mưa trong sinh hoạt:

Nước mưa là quá trình ngưng tụ, nên xét về tổng thể chung các vùng không có nhà máy xí nghiệp và không phải mưa đầu mùa thì nước mưa tương đối là sạch.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nước mưa có tính chất kiềm. Nước kiềm có thể giải độc và đẩy mạnh quá trình tiêu hóa. Nước kiềm cũng cân bằng độ pH trong máu. Nó có thể làm giảm nồng độ axit trong cơ thể

Tương lai với việc khai thác nước ngầm bừa bãi không có kiểm soát kết hợp với nguồn nước mặt bị ô nhiễm do sản xuất kinh doanh hay sinh hoạt của người dân thì nguồn nước mưa lại là nguồn nước được sử dụng tích trữ

bể chứa nước mưa
bể chứa nước mưa

3. Nhược điểm khi sử dụng nước mưa

Nước mưa hiểu nôm na là nước bay hơi, ngưng tụ và rơi xuống đất vì thế nước mưa này không chứa khoáng (thiếu sắt, muối, canxi…) nên việc uống trong thời gian dài sẽ làm cơ thể mất khoáng ảnh hưởng đến sức khỏe gây mệt mỏi, chóng mặt, ảnh hưởng đến thần kinh,…

Nếu nước được hứng từ mái nhà, mái tôn, được chứa trong bể chứa không được vệ sinh thường xuyên thì nước mưa bị nhiễm khuẩn sẽ tác động đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa, đường ruột…

Nước mưa đầu mùa tuy tinh khiết nhưng hàm lượng bụi, axit, tạp chất có sẵn trong không khí sẽ bị nước mưa kéo xuống cùng nên nước này gây hại cho sức khỏe con người (Tính axit trong nước mưa sử dụng để tắm thì sẽ làm cho da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm… Thậm chí gây ra cảm cúm, sốt cho người đang yếu mà gặp nước mưa trong thời gian quá lâu.). Nên sử dụng nước ở giữa mùa và cách lấy nước và vật liệu chứa cần đảm bảo.

Và nước mưa được hiểu là nước ngưng tụ, nên thành phần khoáng bị thiếu hụt nếu sử dụng trong thời gian dài, nên bổ sung thêm từ thực phẩm rau quả tươi các loại tảo để tránh thiếu vi chất trong cơ thể.

3. Các biện pháp xử lý nước mưa trước khi sử dụng

Để xử lý nước mưa được sạch và an toàn hơn chúng ta có thể làm bể lọc nước mưa thủ công. Ngoài ra còn một biện pháp khác nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều đó là hệ thống lọc thô đầu nguồn: sử dụng cho mục đích sinh hoạt là chủ yếu bên cạnh đó là phần tiền xử lý cho máy lọc nước nhằm đảm bảo tuổi thọ của máy.

Tùy theo tính chất của nguồn nước mà có thể lực chọn loại cột lọc nước composite hoặc inox với nhiều dung tích khác nhau. Các loại hạt vật liệu được sử dụng như: Hạt Mangan, cát thạch anh, sỏi thạch anh, hạt nhựa Resin, than hoạt tính, hạt Corosex,… có tính năng lọc cặn, lọc tạp chất bẩn trong nước, vi khuẩn, kim loại nặng, nâng pH khi cần thiết,….

Nước mưa được hứng trực tiếp thì không nên hứng ngay sau mưa mà để thời gian 15-20′ sau để nước mưa rửa trôi bụi bẩn trên các máng hứng và cũng là cách mà bụi bẩn có trong không khí đã được loại bỏ. Hoặc nếu là cơn mưa đầu mùa thì không nên hứng dùng.

Với những chia sẻ trên đây mong rằng sẽ giúp bạn sử dụng nước mưa an toàn và hợp vệ sinh.

>>Phân tích các chỉ tiêu trong nước

Email us

Zalo

0918945839