Lam sao de su dung nuoc mua dung cach de khong gay nguy hai cho suc khoe?
Làm sao để sử dụng nước mưa đúng cách để không gây nguy hại cho sức khỏe?

Làm sao để sử dụng nước mưa đúng cách để không gây nguy hại cho sức khỏe?

Nguồn gốc của nước mưa

Thói quen sử dụng nước mưa để đun nấu hiện vẫn phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, dùng nước mưa không đúng cách sẽ gây hại trực tiếp cho sức khỏe của bản thân những người dùng.

Nước mưa được hình thành bởi hơi nước ngưng tụ từ hơi nước bốc lên ở các ao, hồ, sông… Nước mưa thường có tính axit nhẹ do sự hoà tan khí cacbonic có trong khí quyển. Tuy nhiên, tính axit sẽ giảm dần trong quá trình tích trữ và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người khi sử dụng.

Lam sao de su dung nuoc mua dung cach de khong gay nguy hai cho suc khoe?

Ảnh hưởng của nước mưa đến sức khỏe

Về bản chất, nước mưa là nước sạch vì chứa ít các loại muối hoà tan, chứa ít sắt nên nước không tanh…

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp khiến cho ô nhiễm môi trường gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Vì vậy, nước mưa sẽ chứa nhiều loại khí độc có hại. Khi sử dụng phải nguồn nước mưa bị ô nhiễm này, cơ thể sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm về sức khỏe như:

  • Ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, nhiễm giun sán… vì nước mưa rất dễ bị “ngấm” mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp.
  • Thiếu khoáng chất, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm sức đề kháng vì trong nước mưa chứa ít muối khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, magie..
  • Dễ mẩn ngứa với da nhạy cảm bởi nước mưa có chứa nhiều axit.

Hướng dẫn sử dụng nước mưa đúng cách

  • Không lấy nước mưa từ cơn mưa đầu mùa, vì vào đầu mùa lượng axit và các chất khí độc hại như H2SO3, H2SO4 trong nước mưa thường cao hơn.
  • Không chứa đựng nước mưa trong dụng cụ có chì hoặc dụng cụ tôn, kẽm. Bể nước mưa cần được thau rửa, đảm bảo sạch sẽ thường xuyên.
  • Không chứa nước mưa ở những khu vực gần nhà máy, xí nghiệp, nơi có nhiều khói bụi, khí thải công nghiệp.
  • Nước mưa không nên ăn, uống trực tiếp mà vẫn phải đun sôi để diệt vi khuẩn. Cần xây dựng bể lọc thô qua cát, sỏi, than… trước khi đưa vào bể.
  • Nếu dùng nước mưa tắm cho em bé, cần hết sức lưu ý vì có thể gây dị ứng hoặc mẩn ngứa do làn da của trẻ rất mỏng manh.

Lưu ý: nếu tích trữ nước mưa, chỉ nên dùng nước mưa sau cơn mưa to khoảng 15 phút để mưa làm trôi những bụi bẩn trong không khí.

Email us

Zalo

0918945839