Cach xu ly va phan tich nuoc thai nganh giat tay
Cách xử lý và phân tích nước thải ngành giặt tẩy

Cách xử lý và phân tích nước thải ngành giặt tẩy

Xã hội ngày càng phát triển thì chất lượng cuộc sống ngày càng đòi hỏi nhiều sản phẩm để phục vụ cho con người để có cuộc sống tiện nghi và an toàn. Chính vì thế nhiều ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm phục vụ cho con người phát triển mạnh. Trong đó, ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm tẩy rửa cũng chiếm vị trí khá quan trọng. Bất cứ ngành công nghiệp nào ra đời cũng tạo một sức ép rất lớn cho môi trường, nhất là nước thải. Vì thế, để duy trì hoạt động thì bắt buộc các nhà máy phải có hệ thống xử lý nước thải phù hợp và đạt chuẩn xử lý nước thải

Trong ngành công nghiệp giặt tẩy có rất nhiều sản phẩm khác nhau như xà phòng dạng bột, dạng nước, nước xả vải, chất tẩy rửa,…mỗi loại sản phẩm sẽ có những quy trình sản xuất khác nhau.

Nguồn phát sinh nước thải ngành giặt tẩy

Quá trình vệ sinh các thiết bị sản xuất

Quá trình vệ sinh nhà xưởng

Nước thải từ các phân xưởng

Thành phần tính chất nước thải:

Nước thải bị ô nhiễm chủ yếu là COD và các chất hoạt động bề mặt, lượng hóa chất hay nguyên liệu rơi xuống sàn,…các chỉ tiêu đặc trưng là COD ; pH; BOD; SS và độ màu.

Cach xu ly va phan tich nuoc thai nganh giat tay

Quy trình xử lý nước thải giặt tẩy

Nước thải => Hố thu => Bể điều hòa => Bể phản ứng => Bể keo tụ – tạo bông => Bể lắng hóa lý => Bể trung gian => Bể UASB => Bể MBBR => Bể lắng => Bể trung gian + khử màu => Bể lọc => Nguồn tiếp nhận.

Bể phản ứng được cấp hóa chất để tác dụng với các chất ô nhiễm tạo các bông cặn nhỏ, sau khi hỗn hợp này qua bể keo tụ- tạo bông và dưới tác dụng của hóa chất trợ keo tụ polymer và hệ thống khuấy chậm các bông cặn kết dính và tạo thành các bông cặn to, các bông cặn này sẽ được giữ lại tại bể lắng hóa lý. Nước thải sau lắng sẽ chảy vào bể trung gian.

Từ bể trung gian nước thải được bơm vào bể kị khí UASB để phân hủy các hợp chất khó phân hủy bằng phương pháp sinh học hiếu khí thông thường, sau đó nước thải được giảm tải lượng và chảy vào bể MBBR để tiếp tục xử lý các chất ô nhiễm bằng phương pháp hiếu khí với giá thể lưu động MBBR và loại các chất lơ lửng ở bể lắng sinh học. Sau bể lắng sinh học nước thải được chảy vào bể trung gian + khử màu, sau đó bơm đến bể lọc để loại các chất lơ lửng còn trong nước. Nước thải sau lọc đạt loại A, QCVN 40:2008/BTNMT.

Email us

Zalo

0919984839